Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2011

Chưa nộp thuế xây nhà, có được đăng ký tạm trú?

Posted on 21:11 by nxt


Thứ hai, 10/01/2011, 08:50 GMT+7
Hỏi: Tôi hiện sinh sống tại phường 10, TP Vũng Tàu. Năm ngoái tôi có mua một miếng đất chuyển đổi thổ cư, đã xin phép xây dựng và xây nhà ở đó đến nay. Nhà xây dựng có đầy đủ giấy tờ cần thiết và đã được phòng quản lý đô thị cấp số nhà.
Vừa qua tôi có ra công an phường xin đăng ký làm tạm trú tại căn nhà trên và được đưa một mẫu đơn về tổ dân phố và phường xác nhận. Tổ trưởng đã ký xác nhận tôi hiện đang sinh sống ở căn nhà đó nhưng khi ra phường thì nhân viên tiếp nhận hồ sơ không nhận hồ sơ với lý do phải đi đóng thuế xây dựng cơ bản mới nhận hồ sơ.

Do nhà còn khó khăn nên tôi chưa muốn làm sổ hồng nên chưa đóng thuế xây dựng cơ bản. Xin hỏi nhân viên tiếp nhận hồ sơ bắt buộc phải đóng thuế xây dựng cơ bản rồi mới nhận hồ sơ như vậy có đúng không?

Trường hợp bắt buộc phải đóng thuế xây dựng cơ bản mới được xác nhận có tạm trú tại căn nhà trên, mà tôi chưa có tiền đóng thì làm sao để làm được sổ đăng ký tạm trú?
Thanh Tung Vu (vuthanhtungbh@... )

Trả lời:

Theo tiết a mục 1 phần III của thông tư 06/2007/TT-BCA-C11, khi đăng ký tạm trú, công dân cần xuất trình các giấy tờ sau:

- Phiếu báo thay đổi nhân khẩu; bản khai nhân khẩu.

- Giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp được quy định tại điều 5 nghị định số l07/2007/NĐ-CP (được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 56/2010/NĐ-CP từ 10-7-2010): Theo thư của bạn thì thửa đất nơi bạn xây nhà đã được cấp sổ đỏ. Do đó giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp trong trường hợp của bạn là sổ đỏ và giấy phép xây dựng.

- Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi bạn đã đăng ký thường trú.

Theo quy định của Luật cư trú và các văn bản hướng dẫn thi hành, trường hợp công dân đã có các giấy tờ chứng minh chỗ ở hợp pháp theo quy định thì chỉ bị hạn chế đăng ký thường trú trong một số trường hợp nhất định (điều 4 của nghị định 107/2007/NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi nghị định 56/2010/NĐ-CP), chứ không có quy định hạn chế việc đăng ký tạm trú của công dân nói chung.

Do vậy, việc căn nhà xây dựng chưa nộp thuế xây dựng không được xem là căn cứ để hạn chế quyền được đăng ký tạm trú của bạn.

Trường hợp cán bộ xã từ chối việc xác nhận bạn có chỗ ở hợp pháp do căn nhà xây dựng chưa nộp thuế là không đúng quy định pháp luật. Khi đó bạn có thể gửi đơn khiếu nại đến chủ tịch UBND xã trong thời hạn 90 ngày để được giải quyết.

Trường hợp khiếu nại không được giải quyết hoặc có giải quyết nhưng bạn không đồng ý thì có thể khiếu nại lần hai đến chủ tịch UBND cấp huyện hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại tòa án nhân dân cấp huyện để được giải quyết.

Trân trọng kính chào.

No Response to "Chưa nộp thuế xây nhà, có được đăng ký tạm trú?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến