Thứ Ba, 26 tháng 4, 2011

Chưa thống nhất di dời các trường ĐH Hà Nội

Posted on 23:42 by nxt

Ngày 26/4/2011, Bộ GD&ĐT đã có buổi làm việc với UBND thành phố Hà Nội về tiêu chí di dời các trường đại học, cao đẳng ra khu vực ngoại thành. 

>> Đất "vàng" thuộc về ai khi di dời các trường ĐH, CĐ?
Từ 15/4 đến hết tháng 5/2011, các trường đại học, cao đẳng thuộc hai khu vực này thực hiện việc đăng ký với Bộ GD&ĐT về kế hoạch di dời.
Tuy nhiên, trong buổi làm việc, các bên đã đưa ra quan điểm của mình để cùng cân nhắc, tính toán thêm, nhằm kết hợp, đưa ra tiêu chí chung một cách hợp lý về vấn đề này.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, nhiệm vụ của Bộ là soạn thảo các tiêu chí về chuyên môn. Theo đó, các tiêu chí chọn trường di dời phải kể đến như quy mô đào tạo, văn hóa lịch sử trường, đặc thù ngành nghề… 

Chẳng hạn những trường có lịch sử văn hóa tới 100 năm như Đại học Dược, khoa Hóa của Đại học Quốc gia Hà Nội, hoặc các ngành nghề đặc thù như Đại học Y phải gắn liền với các bệnh viện làm nơi sinh viên kiến tập, thực tập… thì phải xem xét vấn đề di dời.

Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân thành phố lại quan tâm tới các tiêu chí như mật độ sinh viên trên dân cư, những khu vực ưu tiên số 1 cho việc di dời như các quận nội thành…

Hiện Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có quy hoạch di dời các trường. Bản quy hoạch này sẽ sớm được công bố trong nay mai để các trường nắm được, chủ động lên kế hoạch di dời.

Kế hoạch di dời các trường đại học, cao đẳng từ nội thành ra khu vực ngoại thành đã được đề cập từ cuối năm 2010 và được Chính phủ phê duyệt.

Đầu năm 2011, phía Hà Nội đã đưa ra danh sách 12 trường phải di dời sớm khiến các trường khá hoang mang. Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Ga, đây chỉ là quy hoạch theo dự kiến của Hà Nội, chưa phải danh sách chính thức.

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, trước 30/3/2011, Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp với Bộ GD&ĐT, UBND thành phố Hà Nội, UBND Thành phố Hồ Chí Minh và một số trường đại học, cao đẳng về tiêu chí di dời các trường để thống nhất và đưa vào quy hoạch.
 
Từ 15/4 đến hết tháng 5/2011, các trường đại học, cao đẳng thuộc hai khu vực này thực hiện việc đăng ký với Bộ GD&ĐT về kế hoạch di dời. Bộ GD&ĐT sẽ lựa chọn danh sách các trường thực hiện thí điểm việc di dời để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 5/2011.

No Response to "Chưa thống nhất di dời các trường ĐH Hà Nội"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến