Thứ Bảy, 2 tháng 4, 2011

Có nên ký giấy tay mua bán với người đã chết?

Posted on 21:07 by nxt


Thứ bẩy, 07/02/2009, 09:38 GMT+7
Hỏi: Tôi dự định mua một lô đất tại khu phố 1, Bình Hưng Hòa, Bình Tân. Người bán đất không có bất cứ giấy gì có thể chứng minh nguồn gốc của lô đất.

Nhưng họ bảo đảm làm được sổ đỏ với tên chủ quyền là tôi với điều kiện tôi ký vào giấy mua bán với tên cha của người bán từ năm 2000 (cha họ đã mất), vì Nhà nước đang có đợt cấp chủ quyền đất và nhà cho toàn khu vực này.

Tôi phải làm sao biết được lô đất này có an toàn hay không? Việc ký vào giấy mua bán qua tay này có ảnh hưởng gì đến pháp luật hay bản thân tôi? Kính nhờ quý luật sư giải đáp và cho tôi lời khuyên. Tôi đang rất muốn mua. Xin cảm ơn.

Diem Ngoc Nguyen (diemngoc.nguyen@... )
- Trả lời:
Theo điều 106 Luật đất đai năm 2003 thì một trong các điều kiện để người sử dụng đất thực hiện quyền chuyển nhượng của của mình là phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Theo quy định hiện hành, Nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận cho người đang sử dụng đất từ trước ngày 1-7-2004, trường hợp người đang sử dụng đất chết thì cấp cho những người thừa kế.
Trong trường hợp của bà nên để Nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người bán đất sau đó mới thực hiện việc chuyển nhượng lại cho bà.
Theo quy định của pháp luật dân sự hiện hành, việc bà ký giấy tay mua bán với người đã chết là vô hiệu và không được Nhà nước bảo hộ. Do vậy, tiềm ẩn rất nhiều rủi ro là các người anh em khác của người bán đất khiếu nại và Nhà nước phát hiện việc làm không đúng này thì bà sẽ không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

No Response to "Có nên ký giấy tay mua bán với người đã chết?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến