Thứ Tư, 27 tháng 4, 2011

Mua bán nhà có xác nhận của chủ tịch xã: có được giao dịch hợp pháp?

Posted on 03:08 by nxt


27/04/2011 16:50
Câu hỏi:

Tôi có mua 1 căn nhà cấp 4 ở Ấp Long Thới, xã Long Thượng, Huyện Cần Giuộc, Long An. Khi mua người bán làm hợp đồng mua bán có chữ ký xác nhận của chủ tịch xã và 1 bản photo công chứng giấy chủ quyền đất (đất ở nông thôn). Hợp đồng mua bán ghi 64m2 đất và 1 căn nhà cấp 4, có số nhà và làm hộ khẩu cho tôi tại số nhà đó. 

Vậy giao dịch mua bán này có hợp pháp không? Sau này tôi có thể tách thửa đất làm sổ riêng hay xin cấp chủ quyền nhà được không? Nếu như phần đất trên thuộc quy hoạch thì hợp đồng đó chủ tịch xã có ký không?

Chân thành cám ơn! T.C. Hậu


Công ty Luật Thiên Bình (Libra) trả lời:

Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Libra xin phúc đáp đến bạn như sau:

1. Điều kiện về đất được tham gia chuyển nhượng :

Pháp luật quy định, đất được tham gia thị trường giao dịch bất động sản khi có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; không có tranh chấp; không bị kê biên để bảo đảm thi hành án và trong thời hạn sử dụng đất. Giao dịch chuyển nhượng bất động sản bắt buộc phải được lập thành văn bản, phải được công chứng, chứng thực bởi cơ quan có thẩm quyền. Các trường hợp chuyển nhượng trái với quy định này sẽ bị xem là vô hiệu và các bên phải hoàn trả cho nhau những gì đã nhận (trừ trường hợp nhận chuyển nhượng trước ngày 01/7/2004 theo quy định tại Điều 11, Nghị định 84/2007/NĐ-CP ngày 25/05/2007 của Chính phủ quy định bổ sung về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thu hồi đất, thực hiện quyền sử dụng đất, trình tự, thủ tục bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và giải quyết khiếu nại về đất đai).

Theo đó, nếu nội dung chứng nhận của chủ tịch xã không đề cập đến việc chứng thực hợp đồng chuyển nhượng thì giao dịch mà bạn xác lập sẽ không có giá trị pháp lý. 

2. Điều kiện tách thửa:

Điều 6, Quyết định số 11/2009/QĐ-UBND ngày 31/3/2009 của UBND tỉnh Long An quyết định ban hành quy định về diện tích đất tối thiểu được phép tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn tỉnh Long An và Quyết định 56/2009/QĐ-UBND sửa đổi Quyết định 11/2009/QĐ-UBND quy định diện tích tối thiểu sau khi tách thửa tại khu vực III là 75m2. 

Đối chiếu với dữ kiện bạn nêu trong thư, mảnh đất mà bạn nhận chuyển nhượng đã không đáp ứng điều kiện để tách thửa. Theo chúng tôi, bạn cần thỏa thuận với các chủ bất động sản liền kề để tiến hành xin hợp thửa theo quy định.

No Response to "Mua bán nhà có xác nhận của chủ tịch xã: có được giao dịch hợp pháp?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến