Thứ Tư, 27 tháng 4, 2011

Tiếp tục kiểm tra hoạt động của các sàn bất động sản

Posted on 23:57 by nxt


13:32' 28/4/2011
Ông Vũ Xuân Thiện, Phó cục trưởng Cục quản lý nhà và thị trường bất động sản, cho biết sắp tới Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản để hạn chế tình trạng các sàn đầu tư, đầu cơ móc ngoặc với nhau.
>> Nhiều sàn mắc sai phạm khó "tha thứ"
Ảnh minh họa

Ông Thiện cho biết, năm 2010, thanh tra Bộ Xây dựng đã kiểm tra hơn 100 sàn, phạt khoảng 20 sàn ở TP HCM và Hà Nội.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, sau gần 2 năm thực hiện Luật Kinh doanh bất động sản (ngày 1/1/2009), hiện cả nước có hơn 500 sàn giao dịch bất động sản đăng ký hoạt động.

Tuy nhiên, chỉ một số sàn giao dịch hoạt động, số còn lại chỉ đăng ký hình thức, nên tỷ lệ giao dịch trên sàn rất thấp, chỉ 15 - 20%. Hầu hết các sàn giao dịch bất động sản chưa thực hiện công khai thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh như quy định, không thực hiện báo cáo định kỳ…

Theo ông Thiện, nhiều chủ đầu tư đã lách luật gây thiệt thòi cho người mua. Thậm chí nhiều sàn giao dịch đã móc ngoặc với người bán để kiếm lời. Sắp tới Bộ sẽ tiếp tục kiểm tra các sàn để hạn chế tình trạng các sàn, đầu tư và đầu cơ móc ngoặc với nhau.

Theo kết quả thanh tra, hiện cả nước đang có khoảng 557 sàn giao dịch bất động sản trong đó Hà Nội 324 sàn và Tp.HCM 233 sàn.

Đợt kiểm tra vừa qua, đoàn thanh tra đã tiến hành thanh tra 128 sàn giao dịch bất động sản (Hà Nội 62 sàn và Tp.HCM 66 sàn).

Trong đó, tại Hà Nội, đoàn đã lập biên bản vi phạm hành chính 28 trường hợp, và tại thành phố Hồ Chí Minh là 34 trường hợp.

Sau khi kết thúc đợt kiểm tra, Thanh tra Bộ đã tổ chức 2 cuộc họp các chủ đầu tư. Được sự đồng ý của Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan, đoàn thanh tra thống nhất cho phép chủ đầu tư có vi phạm như diện tích sàn không đủ tiêu chuẩn, không treo biển hiệu sàn, sửa đổi bổ sung quy chế tổ chức và hoạt động của sàn... được chủ đồng khắc phục hậu quả và không xử phạt.

Còn các trường hợp khác đoàn ra quyết định xử phạt thấp nhất 50 triệu đồng, cao nhất 210 triệu đồng. Tổng số tiền phạt 1,62 tỉ đồng.

Theo Đô thị

No Response to "Tiếp tục kiểm tra hoạt động của các sàn bất động sản"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến