Thứ Năm, 28 tháng 4, 2011

Tránh xây thêm tầng trên nhà mái bằng

Posted on 20:30 by nxt


Thứ tư, 07/10/2009, 16:48 GMT+7
Từ xưa đến nay, việc xây thêm tầng hai trên nhà mái bằng vẫn là điều các thợ mộc và thợ xây rất kiêng kỵ.
Xây thêm tầng trên nhà cũ hay cải tạo bộ phận nhà cũng đều mang lại nhiều điều không hay. Nó sẽ làm tuổi thọ của nhà giảm, tốn kém, ảnh hưởng đến mĩ quan. Trong đó, hiện tượng tuổi thọ của ngắn lại khi xây thêm tầng hai thể hiện rõ nét. Nguyên nhân là do ngôi nhà không có những cây cột chống xuyên suốt cả tầng một và tầng hai.

Nối tiếp thêm cột vào cột cũ của nhà một tầng cũ, khả năng chịu lực tại chỗ tiếp giáp giữa hai cột chắc chắn sẽ rất yếu. Rất nhiều ngôi nhà bị sụp khi động đất hay đổ do gió bão chính là vì cột chống giữa hai tầng gẫy đổ ụp xuống.

Ngoài ra, do cột chống cũ của tầng một quá nhỏ, nhưng lại phải chịu áp lực của tầng hai nên sẽ làm giảm tuổi thọ của ngôi nhà. Do mục đích chính của cột chống bình thường trong nhà một tầng là chống mái nhà nên có thể làm nhỏ một chút. Nhưng nếu xây lên thêm một tầng, thì cột chống của tầng một không chỉ phải chịu sức nặng của trần nhà, mà còn thêm cả sức nặng của tầng hai.
 
 
Hình minh họa

Vì thế, trong quy tắc chuẩn về xây dựng móng nhà, cột chống tầng một trong nhà hai tầng phải to. Do cải tạo xây thêm từ nhà một tầng thành hai tầng, chắc chắn sẽ có những nguy hiểm đi kèm theo. Vì thế, nếu buộc phải làm theo cách này, nhất định cần thảo luận với  các chuyên gia để tìm cách tăng thêm sức cho cột chống.

Ngày nay trong tình hình giá cả nhà đất và vật liệu xây dựng ngày càng đắt đỏ, cách tốt nhất là phát triển lên phía trên. Trong tình hình đó, việc kết hợp được giữa điều kiện sống, sự mở rộng của gia đình và việc xây thêm nhà là một việc rất quan trọng. Vì vậy, nếu diện tích mặt bằng thực sự có hạn, sau này chắc chắn phải lên thêm tầng, thì khi xây tầng một cần chú ý xây cột nhà to và chắn chắn.

No Response to "Tránh xây thêm tầng trên nhà mái bằng"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến