Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2011

"Bánh" bất động sản hết ngọt

Posted on 19:07 by nxt

Càng ngày khách hàng càng có yêu cầu thực tế và nhiều lựa chọn hơn đối với các sản phẩm bất động sản (BĐS).“Thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã coi khai thác thị trường bất động sản một cách quá mức, chủ yếu kinh doanh kiểu ăn xổi nay sẽ giảm bớt, giá địa ốc sẽ tiến sát về với giá thị trường” - một chuyên gia nói.


Phối cảnh dự án Time City của Vincom.


Địa ốc Hà Nội giảm giá
Vào thời điểm này năm trước, sóng BĐS bắt đầu đổ dồn vào thị trường chung cư cao cấp, biệt thự liền kề. Phân khúc sản phẩm căn hộ cao cấp, giá trị tính bằng USD trở thành xu hướng đầu tư chính của các nhà đầu tư BĐS.

Tuy nhiên, hiện tại, hàng chục nghìn m2 căn hộ tại các dự án cao cấp ở Hà Nội đang để trống, chiếm tỷ lệ hơn 10%. Giá nhiều tòa nhà đã hạ xuống, điển hình như dự án Rừng Cọ giảm giá tới 12% cho khách hàng.

Một số nhà đầu tư nhỏ lẻ đã mạnh dạn hạ nhiệt giá thông qua các lời rao bán trên mạng. Dự án Usilk city (Văn Khê - Hà Đông) khuấy động miền Bắc, trước được rao bán 29 triệu đồng/m2 giảm còn 25 triệu đồng/m2. Đặc biệt, dự án Intracom CT1 Lê Văn Lương sau nhiều lần đình hoãn vẫn chưa xây được móng làm sốt ruột nhà đầu tư, nay giá giao dịch cũng giảm từ 24 triệu đồng/m2 xuống 23,5 triệu đồng/m2.

Lý giải cho việc giảm  giá, các nhà phân tích cho rằng, nguồn cung của căn hộ cao cấp rất nhiều. Nhưng thực tế, nếu xét nguyên nhân chính, “tốc độ xây dựng của các dự án vẫn còn chậm, gặp đúng bối cảnh thắt chặt tiền tệ, không thể dư dả về vốn quay vòng, bắt buộc phải hạ giá để hút tiền”- một chuyên  gia nói.
Phối cảnh dự án Time City của Vincom.

Mảng kinh doanh giàu tiềm năng có còn tồn tại?

Chị Nguyễn Thu Hà, đang muốn bán hai căn hộ chung cư cao cấp, một căn đóng 60% vốn ở tòa nhà C7 Giảng Võ, một căn ở ngay 262 Nguyễn Huy Tưởng cho biết, thời điểm này, muốn bán cũng không dễ, phải cân nhắc giá rất kỹ. Nếu hét giá trên trời thì chẳng ai ngó, còn đưa thấp thì chịu mất tiền sinh lãi ngân hàng mấy tháng nay. BĐS bây giờ cũng “khó xơi”, “vạn người bán nhưng chỉ vài người mua”.

Thật vậy, ngay sáng 17-5, khi đến trụ sở trong vai trò đăng tin bán nhà tại báo “Mua và Bán”, 38 Lý Nam Đế, hàng chục cá nhân đang xếp hàng đưa chứng minh thư chờ đến lượt. “Đăng ký từ 17 mà đến 22 tin mới được lên. Thấy toàn người rao chung cư”,  chị Nguyễn Thanh Nhàn (Thanh Xuân) nói.

Một chuyên gia phân tích thị trường BĐS, ông Trần Như Chung cho rằng, càng ngày khách hàng càng có yêu cầu thực tế và nhiều lựa chọn hơn đối với sản phẩm BĐS. Các dự án mới xây và sắp hoàn thiện sẽ phải đối mặt với những cạnh tranh gay gắt.

Giao dịch BĐS thời gian qua chủ yếu là việc mua đi bán lại giữa những người đầu cơ với nhau, có những mảnh đất, căn hộ có giá từ 30 triệu đồng đến 100 triệu đồng trong một thời gian ngắn đã thực hiện giao dịch nhiều lần. Việc đầu cơ, kích giá, tâm lý mua bán theo “tin đồn”, “tâm lý đám đông” của các nhà đầu tư nhỏ lẻ cũng là một trong những nguyên nhân để đẩy giá BĐS lên cao nay đã giảm dần. Vị chuyên gia này cho biết, giá sẽ  lại tiến sát về giá trị thực của thị trường.

Ông Chung phân tích, kinh doanh BĐS lạm phát như hiện nay cũng sẽ phát triển chậm lại. Thời gian qua nhiều doanh nghiệp đã khai thác thị trường BĐS một cách quá mức, chủ yếu kinh doanh kiểu ăn xổi.

Theo khuyến cáo của GS.TSKH Đặng Hùng Võ, thị trường nhà đất luôn có thay đổi, nên bắt buộc chủ dự án hay nhà đầu tư bắt đúng “sóng” để chủ động thích nghi bằng cách tạo ra những sản phẩm mới phù hợp với các phân khúc thị trường.

No Response to ""Bánh" bất động sản hết ngọt"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến