Thứ Bảy, 7 tháng 5, 2011

Biệt thự bỏ hoang không dễ đánh thuế cao

Posted on 18:54 by nxt


23:30' 7/5/2011
Bộ Tài chính vừa đề xuất với Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội về kế hoạch sẽ đánh thuế đối với các biệt thự bỏ hoang nhằm điều tiết thị trường, chống đầu cơ.

Gần chục biệt thự nằm trên phố Hoài Thanh, gần trường Phan Chu Trinh (cũng thuộc khu đô thị Mỹ Đình) vẫn trong tình trạng ngập cỏ và rác rưởi.Ảnh: Tuệ Minh.

Tại buổi làm việc sáng 6/5, với Ủy ban Tài chính Ngân sách, ngoài các vấn đề liên quan đến thuế thu nhập cá nhân, Bộ Tài chính cũng đưa ra đề xuất đánh thuế đối với những biệt thự bỏ hoang.

Theo Bộ Tài chính hiện nay xuất hiện ngày càng nhiều những khu biệt thự, căn hộ xây dựng lên nhưng không có người ở. Hiện tượng này cho thấy có đầu cơ trong kinh doanh bất động sản. Do vậy, cơ quan này cho rằng những trường hợp như vậy nên xem xét áp thuế để hạn chế tiêu cực.

"Khi đưa ra đề xuất này, chúng tôi không đặt mục tiêu đánh thuế để tăng thu cho ngân sách mà mong muốn tăng hiệu quả sử dụng và hạn chế nạn đầu cơ bất động sản", một lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội - Cao Ngọc Xuyên cho rằng đề xuất của Bộ Tài chính cần được cân nhắc kỹ. Trước khi đưa ra các mức thuế cụ thể, cơ quan chức năng cần có cuộc khảo sát để đánh giá thực tế.

"Thị trường có lúc tăng, lúc giảm, kinh doanh có lúc lỗ, lúc lãi nên khi đánh thuế cũng cần phải có điều tra, nghiên cứu kỹ để tránh việc thuế làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh doanh", ông Xuyên nói.

Thời gian qua, tình trạng các biệt thự, chung cư xây dựng rồi bỏ hoang không có người ở đã gây bức xúc trong dư luận. Mới đây, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cùng Sở Xây dựng Hà Nội cũng đưa ra kết quả sơ bộ sau khi kiểm tra tình trạng xây dựng, sử dụng của gần 2.700 căn biệt thự tại Hà Nội.

Theo đó, trong số gần 2.700 căn biệt thự tại các huyện nội ngoại thành khu vực Hà Nội, có đến 1.743 căn đã được sử dụng, chiếm khoảng 65%. Số còn lại chưa đưa vào sử dụng, vẫn còn ở tình trạng xây thô, bỏ hoang. Nhiều trường hợp dự án sau khi được phê duyệt 7 năm vẫn chưa hoàn thiện.

Theo VnExpress

No Response to "Biệt thự bỏ hoang không dễ đánh thuế cao"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến