Chủ Nhật, 22 tháng 5, 2011

Chủ tịch Vincom và câu chuyện về bất động sản

Posted on 18:53 by nxt


11:45' 22/5/2011
"Trong bất kỳ hoạt động nào cũng có thành công và có những lúc gặp rất nhiều khó khăn. Khi chúng ta quyết định lựa chọn con đường nào đấy thì phải kiên định, phải cố gắng thực hiện và không được buông xuôi".

>> Vincom vẫn đầu tư BĐS cao cấp trong 10 năm tới

Chủ tịch Vincom chia sẻ tại trực tuyến với Diễn đàn Kinh tế Việt Nam về những kinh nghiệm làm nghề sau 7 năm lăn lộn với Vincom và các kế hoạch sắp tới của công ty.

Xây niềm tin khó gấp bội xây nhà

Tại sao Vincom lại chọn bất động sản cao cấp và ông có thể lý giải thành công của Vincom, tới mức như ông nói rằng đây là mũi nhọn để Vincom tiến ra thế giới?

Hướng mà chúng tôi đặt ra là làm thế nào trong mọi hoạt động của mình đều phải có tốc độ, sáng tạo và hiệu quả trong công việc của từng người. Điều đó sẽ mang lại thành công cho chúng tôi, vì chúng tôi luôn kiên định xây dựng và nghiêm túc trong mọi hành động của mình.

Thứ hai đó là việc xây dựng uy tín của Vincom. Tôi rất tâm đắc với ý kiến của một nhà báo có nói rằng việc xây dựng đã khó nhưng cũng không khó bằng việc tạo được uy tín nơi người tiêu dung và được xã hội chấp nhận sản phẩm đó của anh. Tôi tin tưởng rằng,tất cả những việc mà chúng tôi đã làm như xây dựng, bàn giao, đảm bảo tiến độ... sẽ được người tiêu dùng tin tưởng và đón nhận.

Còn về việc tại sao chúng tôi lại chọn hướng bất động sản cao cấp bởi chúng tôi nghĩ rằng đời sống của chúng ta ngày càng được nâng cao và bây giờ cũng tạm qua thời "ăn no mặc ấm" và có một bộ phận người dân đã hướng tới nhu cầu "ăn ngon mặc đẹp" và  được trong những điều kiện tốt. Đó là điều đương nhiên khi nền kinh tế phát triển và khi họ đều cảm nhận được cần nâng cao chất lượng cuộc sống thì việc ở cũng rất quan trọng.

Chúng tôi cũng cố gắng hướng vào lĩnh vực bất động sản cao cấp trong việc xây dựng những khu đô thị, khu mua sắm, trung tâm thương mại. Trước đây người ta có thói quen đi chợ khi chưa có những trung tâm thương mại, nhưng xu thế của thế giới và của cả Việt Nam đó là khi mua sắm sẽ hướng tới những trung tâm thương mại, những nơi có tổ hợp mà trong cùng một thời gian có thể đáp ứng được các nhu cầu khác nhau của họ. Chẳng hạn như mua sắm vui chơi giải trí, xem phim, ăn uống cho cả gia đình hoặc cùng các con nhỏ tham gia chơi game trong khi bố mẹ mua sắm. Đấy là nhu cầu trong tương lai của đông đảo người dân và chúng tôi đang cố gắng đáp ứng được xu thế đó.

Một trong những yếu tố đảm bảo sự thành công cho các dự án đó là Vincom chọn được những vị trí rất đắc địa, vị trí mà thậm chí trước đây Nhà nước muốn xử lý theo hướng có lợi nhất nhưng rất khó khăn. Vậy bí quyết nào để các ông có được những địa điểm hấp dẫn ấy?

Thực ra chúng tôi cũng đi theo chủ trương của Nhà nước và các thành phố là dần dần đưa những cơ sở sản xuất không hiệu quả hay gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội đô. Tôi nghĩ từ trước tới nay có nhiều người tham gia vào công việc này chứ không hẳn chỉ có Vincom. Nhưng chúng tôi thường được nhận mặt bằng sớm để triển khai vì chúng tôi luôn chú ý tới việc giải quyết hài hòa lợi ích từ các phía.

Cụ thể như lợi ích của nhà nước, lợi ích tập thể của nhà máy, chúng tôi phải làm thế nào để có địa điểm cho họ, có kinh phí để họ xây dựng nhà máy mới để di dời và có hỗ trợ tốt cho người lao động.

Sẵn sàng chung tay cùng Nhà nước

Sau các trung tâm thương mại, các khu đô thị hiện đại, Vincom có bước sang lĩnh vực nào khác không?

Như tôi đã nói từ đầu, tập đoàn của chúng tôi cũng có rất nhiều hướng phát triển, chẳng hạn chúng tôi muốn phát triển 1 chuỗi bệnh viện quốc tế. Như vậy thì chúng tôi sẽ giao cho 1 công ty của tập đoàn, 1 công ty hoàn toàn mới. VinMec chẳng hạn. Họ sẽ tham gia.

Tôi nghĩ trong bất kỳ lĩnh vực nào, nếu có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực ấy thì đều dẫn tới sự thành công. Công ty cổ phần VinMec chuyên xây dựng những bệnh viện quốc tế với tiện ích và tiêu chuẩn dịch vụ cao nhất dành cho người bệnh. Hiện nay, ai nghĩ đến bệnh tật thì cũng đều ngại cả bởi vì tình trạng quá tải của bệnh viện.

Những người có điều kiện thì họ thường cố gắng ra nước ngoài để chữa chạy. Nếu như chúng ta có thể có được những bệnh viện như ở nước ngoài, thậm chí tốt hơn thì tôi nghĩ là ít nhất những người có điều kiện sẽ không phải ra nước ngoài chữa bệnh nữa bởi vì chi phí ở đây sẽ rẻ hơn và sẽ có nhiều người được chữa bệnh hơn.

Lĩnh vực xây dựng những khu nghỉ dưỡng, khách sạn cao cấp thì chúng tôi đã có công ty cổ phần Vinpearl. Công ty này đã rất thành công trong việc xây dựng Vinpearl Nha Trang và trong thời gian tới, khoảng 5 - 10 năm tới tôi tin là sẽ có 1 chuỗi những khách sạn, những khu nghỉ dưỡng mang thương hiệu Vinpearl sẽ xuất hiện tại những thành phố lớn, những thành phố ven biển hoặc những khu nghỉ dưỡng của VN.

Ở Hà Nội, người ta đang quan tâm đến việc xây dựng đường trên cao. Ông có thể nói về dự án này không?

Như chúng ta biết thì hiện nay mật độ đi lại quá đông, đường sá được thiết kế từ ngày xưa không đáp ứng được nhu cầu đi lại. Vì thế dẫn đến tình trạng kẹt xe và rất nhiều hệ quả khác. Cho nên chúng tôi cũng muốn cùng với thành phố và các doanh nghiệp Nhà nước tham gia vào việc giải quyết những vấn đề như vậy.

Thủ tướng Chính phủ và thành phố cũng đã đồng ý về mặt nguyên tắc. Hiện nay chúng tôi đang xúc tiến xây dựng tuyến đường trên cao từ Vĩnh Tuy về Ngã Tư Sở. Đây là tuyến đường nằm trên vành đai 2, mật độ đi lại rất lớn. Chúng ta cần mở rộng tuyến đường này để đáp ứng nhu cầu đi lại vì đây là tuyến đường xảy ra tình trạng kẹt xe nặng nề.

Ngoài ra chúng tôi cũng tham gia  vào việc tài trợ nghiên cứu, quy hoạch và thiết kế vành đai Hữu Hồng nối từ cầu Thanh Trì đến cầu Thăng Long chạy dọc theo bờ sông. Hiện nay, đây cũng là tuyến đường quan trọng. Nếu như chúng ta có những tuyến đường đạt chuẩn quốc tế thì sẽ tạo ra sự lưu thông rất tốt, giảm tải áp lực giao thông cho nhiều tuyến đường khác.

Nếu như đầu tư phát triển hạ tầng thì gần đây Thủ tướng rất muốn đẩy mạnh mô hình đối tác công tư (PPP). So với những hình thức trước đây như BT, BOT thì ông có lựa chọn hình thức PPP không?

Thực ra hình thức đầu tư PPP là hình thức đầu tư tư và công. Tôi nghĩ đó là 1 xu thế và sau này sẽ khơi dậy được nguồn lực không những từ nhà nước mà còn cả từ những tập đoàn lớn. Tôi nghĩ đó là hướng đi của tương lai và chúng ta đang cố gắng nghiên cứu những mô hình của nước ngoài, hoàn thiện những chính sách phù hợp với điều kiện của VN. Khi đã có chính sách rõ ràng và hấp dẫn thì Vingroup không có lý do gì để không tham gia cả.

Hãy làm tốt ở "sân nhà" trước đã
Hiện nay, Vincom có những cách gì để ứng phó với khó khăn? 10 năm qua đã thành công. Vậy định hướng của 10 năm tới là như thế nào?

Định hướng của chúng tôi có lẽ là cũng không thay đổi. Chúng tôi vẫn sẽ tham gia vào đầu tư vào lĩnh vực BĐS cao cấp. Đây là lĩnh vực chúng tôi có nhiều kinh nghiệm cũng như là thế mạnh của mình. Chúng tôi sẽ xây dựng những khu đô thị lớn, trong đó có đầy đủ những tiện ích cho 1 cuộc sống chất lượng cao trong tương lai. Chẳng hạn như trung tâm thương mại, trường học, bệnh viện, trung tâm vui chơi giải trí, thể dục thể thao, công viên cây xanh, vườn hoa.....Nếu muốn đất nước phát triển thì những trung tâm như vậy không thể thiếu được. Đó là những hướng mà trong thời gian tới chúng tôi sẽ thực hiện.

Ngoài ra thì chúng tôi cũng sẽ bước sang đầu tư vào 1 số lĩnh vực như cơ sở hạ tầng, đường giao thông...

Sau khi thương hiệu của Vincom nổi tiếng ở trong nước như Vincom Center thì Vincom có ý định mang mô hình này ra nước ngoài hay không?
Chúng tôi luôn luôn nghĩ là trong nhiều năm tới, làm ở Việt Nam sẽ vẫn không hết việc. So với các nước phát triển thì chúng ta còn thua kém họ rất nhiều cả về mặt quy hoạch, đô thị và xây dựng... Vậy thì tại sao chúng ta không dùng tiền, không dùng kinh nghiệm của mình để làm cho đất nước mình đẹp lên trước đã?

Tuy nhiên theo tôi,việc đầu tư ra nước ngoài cũng là một hướng đầu tư tốt mà chúng tôi có thể nghĩ tới trong tương lai.

Chủ tịch Vincom Lê Khắc Hiệp: "Trong bất kỳ hoạt động nào cũng có những lúc rất thành công và có những lúc gặp rất nhiều khó khăn"

Đồng hành cùng khách hàng sẽ luôn đem lại thành công

Ông có thể cho biết tại sao Vincom lại bỏ tính trượt giá theo CPI không?

Thực ra chúng tôi bỏ điều đó cũng vì lợi ích khách hàng. Trước đây khi khách hàng đóng tiền thường tính theo giá USD. Chúng ta muốn xóa bỏ đô la hoá và Chính phủ cũng đã cấm việc niêm yết và bán các sản phẩm trên lãnh thổ VN bằng USD, trừ những trường hợp đặc biệt. Chúng tôi cũng rất ủng hộ chủ trương này của Chính phủ.

Đầu năm 2011, chúng tôi đã chuyển sang việc điều chỉnh giá trị thanh toán theo biến động  CPI được Tổng cục thống kê thông báo hàng tháng, tuy nhiên chúng tôi cũng chủ động giới hạn mức tăng trần trung bình không vượt quá 7,2%/năm. Điều này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật và được khách hàng chấp nhận vì nó cũng công bằng. Tuy nhiên, vẫn có những khách hàng còn lo lắng vì như vậy giá trị căn hộ của họ sẽ bị tăng.

Chúng tôi quyết định đem đến sự ổn định cho khách hàng. Đó chính là việc mà chúng tôi đã suy nghĩ và tính toán rất nhiều để cùng đồng hành với khách hàng của mình trong thời buổi khó khăn hiện nay. Để thực hiện được quyết định này, chúng tôi cũng phải có thêm một số chính sách nội bộ khác để có thể giảm thiểu rủi ro khi giá cả nguyên vật liệu, thiết bị, nhân công có biến động lớn. Chúng tôi luôn hiểu rằng, biết đồng hành cùng khách hàng sẽ luôn đem lại thành công.

Một số độc giả hỏi trái phiếu quốc tế chuyển đổi của VIC sắp tới được sử dụng như thế nào? Có được niêm yết trên sàn TP.HCM như trái phiếu VIC ko? Việc này có ảnh hưởng gì đến các nhà đầu tư trước đây ko?

Đúng là thời gian qua Vincom đã rất thành công trong việc phát hành 100 triệu Đô la Mỹ trái phiếu chuyển đổi. Trái phiếu này không được niêm yết tại Việt Nam mà niêm yết trên Sàn giao dịch Chứng khoán Singapore.

Nếu trái chủ không quyết định chuyển đổi thì hàng năm vào 1 thời gian nhất định chúng ta phải trả lãi suất thoả thuận cho họ và đến hết thời hạn của trái phiếu thì chúng ta phải trả lại gốc cho họ. Tuy nhiên, các trái chủ Quốc tế đã nhìn thấy tiềm lực lớn mạnh của Vincom và những kết quả mà Vincom đạt được trong thời gian qua, do đó tại thời điểm này, phần lớn trái chủ đã lựa chọn phương án chuyển đổi để trở thành cổ đông của Công ty. Như vậy khoản nợ trái phiếu của Công ty đã được chuyển đổi thành Vốn chủ sở hữu và Công ty không còn phải trả lãi cho các trái chủ.

Số cổ phiếu VIC được phát hành thêm từ việc chuyển đổi nêu trên cũng được niêm yết tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM. Việc chuyển đổi này hoàn toàn không gây bất lợi gì cho các nhà đầu tư trong nước, ngược lại việc chuyển đổi gần hết số trái phiếu này thành cổ phần đã chứng tỏ sự quan tâm rất lớn của các nhà đầu tư nước ngoài đối với Vincom, đồng thời góp phần tạo thêm giá trị và tính thanh khoản cho cổ phiếu VIC.

Sau nhiều năm gắn bó thì đâu là điều ông tâm đắc nhất sau thành công của Vincom?

Có lẽ, điều mà không chỉ mình tôi mà rất nhiều người ở công ty cổ phần Vincom tâm đắc là được sự tôn trọng của mọi người vì chúng tôi luôn cố gắng phấn đầu xây dựng 1 doanh nghiệp mạnh và góp phần vào nhiều hoạt động xã hội, từ thiện. Chúng tôi luôn luôn làm hết khả năng của mình kể cả những lĩnh vực nhiều người biết hay những lĩnh vực mà không phải ai cũng biết. Chúng tôi coi đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, thực hiện đạo lý lá lành đùm lá rách.

Lý do mọi người được phát huy và được tôn trọng là nguyên tắc để thu hút nhân tài để phục vụ Vincom và đẩy mạnh tốc độ phát triển của Vincom như hiện nay hay không?
Tất cả mọi người khi vào Vincom đều được tạo môi trường làm việc rất tốt, mang tính nghiêm túc, kỷ luật và được tôn trọng. Sự đóng góp của mọi người vào thành công chung và phúc lợi mà chúng tôi mang lại cũng đã tốt nhưng lãnh đạo tập đoàn luôn cố gắng xây dựng Vincom như 1 tập thể, 1 gia đình lớn như truyền thống mà chúng ta học được từ những công ty Châu Á như Nhật Bản. Điều đó mang lại niềm tự hào và phấn khởi cho các thành viên của công ty.

Mơ ước thì vô hạn...

Cách đây 7 năm khi quyết định từ Prudential về Vincom để khởi nghiệp mới, lúc ấy ông suy nghĩ và mong muốn điều gì?
Có lẽ là quyết định của tôi lúc đó làm cho rất nhiều người bất ngờ bởi vì khi đó công ty bảo hiểm Prudential VN đang ở đỉnh cao của sự phát triển, là 1 trong những công ty rất thành công. Trong vòng 1 năm, chúng tôi đã có 100.000 khách hàng và theo tôi nhớ thì trong hơn 2 năm chúng tôi đã có 1 triệu khách hàng. Đấy là kỷ lục có lẽ là vô tiền khoáng hậu, không có công ty bảo hiểm nhân thọ nào không chỉ ở VN mà còn trên thế giới. Đó là sự thành công rất bất ngờ.

Lúc đó tôi chuyển sang làm ở công ty mới vì chủ tịch tập đoàn của chúng tôi có nguyện vọng xây dựng 1 công ty hoàn toàn của VN có lẽ là ko thua kém gì công ty nước ngoài vì Prudential lúc đó là công ty 100% vốn nước ngoài, thương hiệu và cách quản lý cũng của nước ngoài. Ít nhất là không thua kém công ty nào của VN còn chuyện vươn ra thế giới thì tính sau. Tôi nghĩ đó là 1 trong những mong muốn rất chính đáng và từ bỏ Prudential dù lúc đấy cũng chưa biết là có thành công hay không nhưng ít ra là có mơ ước làm được điều đó. Và rất đáng mừng là chúng tôi cũng đã thành công trong công việc của mình.

Nhìn lại thời gian qua ở Vincom, ông đã làm được điều gì và chưa làm được điều gì?

Như tôi đã nói thì chúng tôi cũng đã có những thành công nhất định và đã xây dựng được tập đoàn Vingroup mà khi tôi giới thiệu thì mọi người đều rất hoan nghênh và ngưỡng mộ. Theo tôi thì khi được mọi người hoan nghênh và ngưỡng mộ không phải vì Vingroup có nhiều tiền hay cái này cái kia mà cái chính là người ta thấy thương hiệu VN rất mạnh. Chúng tôi cũng đã có những đóng góp trở lại cho xã hội.

Tôi cảm thấy tự hào về điều đó và thấy ước mơ của mình đã phần nào trở thành hiện thực. Mong ước của chúng tôi cũng ko có gì hơn là xây dựng tập đoàn Vingroup giàu mạnh để tập đoàn lớn đóng góp thêm nhiều công trình cho đất nước để làm cho đất nước ngày càng giàu đẹp hơn và mang lại nhiều công ăn việc làm cho càng nhiều người lao động, càng nhiều nhân viên càng tốt.

Như vậy đã đạt khoảng bao nhiêu phần trăm mơ ước của ông lúc đầu?

Mơ ước thì vô hạn. Khi bắt đầu bước chân vào con đường này thì mơ ước là 1 thì bây giờ mơ ước trở thành hàng trăm rồi. Tôi nghĩ là mơ ước là việc chúng ta đặt ra để phấn đấu.

Thời điểm nào trong hành trình của ông gặp khó khăn tưởng như thất bại 1 dự án nào đấy. Ông có thể chia sẻ điều này được ko?

Trong bất kỳ hoạt động nào cũng có những lúc rất thành công và có những lúc gặp rất nhiều khó khăn. Thật ra là rất khó nói là nó đã diễn ra và tôi đã vượt qua nó như thế nào. Tôi nghĩ là khi chúng ta quyết định lựa chọn con đường nào đấy thì phải kiên định, phải cố gắng thực hiện và không lúc nào được buông xuôi cả. Tĩnh tâm suy nghĩ để trao đổi với người thân, bạn bè, đồng nghiệp để tìm ra con đường vượt qua những khó khăn ấy.

Có lúc nào ông gặp trường hợp phải đặt ra câu hỏi đối với những mục tiêu dài hạn mà ông đặt ra lúc đầu chưa?

Chưa bao giờ.

Sau thời gian làm việc, ông bố trí thời gian cho bản thân và gia đình như thế nào?

Hiện nay đối với công việc đang rất phát triển và gấp rút như vậy của Tập đòan thì đòi hỏi chúng tôi phải làm việc hết sức tập trung và tốc độ. Vì thế trong thời gian làm việc, chúng tôi thường khuyến khích nhân viên làm việc thật chất lượng, thật tập trung để giải quyết được nhiều công việc và hết giờ thì ra về.

Chúng tôi luôn muốn tạo ra một cuộc sống thoải mái cho nhân viên, tạo điều kiện để làm thế nào họ có thời gian dành cho gia đình, cho bản thân để vui chơi, giải trí, đọc sách, xem phim... Đấy cũng là những thứ chúng tôi khuyến khích.

Bản thân tôi cũng dành thời gian để chơi thể thao. Tôi rất thích chơi tennis, đọc sách, đọc báo để sau giờ làm việc có thể ngủ ít đi nhưng vẫn có thể đảm bảo những thú vui của mình.

No Response to "Chủ tịch Vincom và câu chuyện về bất động sản"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến