Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2011

Để tài sản sau khi kết hôn là tài sản riêng

Posted on 19:03 by nxt


13/05/2011 16:55
Câu hỏi:

Tôi là người Việt Nam, sống tại Việt Nam. Chồng tôi là người Pháp, sống tại Pháp. Chúng tôi đăng ký kết hôn tại Pháp trong 1 lần tôi sang nghỉ hè tại đây. Hiện tôi chưa có nhà riêng và vẫn đang sống cùng cha mẹ. Nay tôi muốn mua một căn nhà cho riêng mình tại Việt Nam. Vậy thủ tục giấy tờ để mua căn nhà (và sau này để bán căn nhà khi cần thiết) có liên quan gì đến chồng tôi hay không?

Chân thành cảm ơn! Hằng


Công ty Luật Thiên Bình trả lời: 

Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Libra xin phúc đáp đến bạn như sau:

Điều 27 Luật Hôn nhân gia đình năm 2000 quy định quyền sử dụng đất mà vợ chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng và khi tiến hành đăng ký quyền sở hữu thì trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải ghi tên của cả vợ và chồng (trừ trường hợp được xem là tài sản riêng theo quy định Khoản 1, Điều 32 Luật hôn nhân gia đình năm 2000) .

Để được công nhận là vợ chồng, việc kết hôn của bạn phải đáp ứng được các điều kiện quy định tại Điều 7 Nghị định 69/2006/NĐ-CP ngày 21/7/2006 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 68/2002/NĐ-CP ngày 10 tháng 7 năm 2002 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Hôn nhân gia đình về quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nuớc ngoài và quy định tại Điều 55, Điều 56, Điều 57 Nghị định 158/2005/NĐ-CP ngày 27/12/2005 của Chính phủ về đăng kí và quản lí hộ tịch.

Nếu quan hệ vợ chồng của bạn được pháp luật Việt Nam công nhận, để đạt được mục đích của mình, theo chúng tôi, bạn cần phải thực hiện một trong các phương án sau:

- Trường hợp chồng bạn đồng ý căn nhà dự kiến mua là tài sản riêng của bạn thì vợ chồng bạn cần lập văn bản thỏa thuận tài sản riêng hoặc văn bản cam kết căn nhà là tài sản riêng của bạn; Các văn bản này cần phải công chứng, chứng thực theo quy định.

- Trường hợp chồng bạn không đồng ý: bạn có thể nhờ cha mẹ bạn hoặc người thân tiến hành giao dịch chuyển nhượng, sau đó tặng cho riêng bạn.

Về giấy tờ cần thiết khi tiến hành giao dịch, bạn có thể tham khảo Thông tư 04/2006/TTLT/BTP-BTNMT ngày 13/6/2006 của Bộ Tư pháp và Bộ Tài nguyên và Môi trường về hướng dẫn việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện quyền của người sử dụng đất hoặc liên hệ Văn phòng công chứng gần nhất để biết chính xác.

No Response to "Để tài sản sau khi kết hôn là tài sản riêng"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến