Thứ Sáu, 20 tháng 5, 2011

Hải Phòng: Nhà thu nhập thấp tắc vì... "hạn ngạch" đất

Posted on 19:10 by nxt


Thứ sáu, 20/05/2011, 10:24 GMT+7
Chính sách nhà ở thu nhập thấp cùng những cơ chế hỗ trợ, ưu đã đã có từ lâu, và đã được triển khai ở nhiều TP lớn. Trong khi các khu nhà cũ càng xuống cấp thì tại Hải Phòng, hoạt động này vẫn đang ì ạch.
Hải Phòng: Nhà thu nhập thấp tắc vì... "hạn ngạch" đất | ảnh 1
Ông Hạ cho rằng, những bất cập trên nếu không được khắc phục thì dù có vốn,
có quyết tâm DN cũng đành chịu.

Toàn TP Hải Phòng hiện có 11 khu tập thể (KTT) với hơn 150 lô từ 3 đến 5 tầng. 11 KTT này, khu nào tuổi đời thấp nhất cũng không dưới 30 năm. Cũ hơn nữa và nhiều không kém là những khu nhà thuộc sở hữu nhà nước cho người dân thuê với giá rẻ nằm rải rác khắp khu vực nội thành Hải Phòng. Cộng cả hai loại nhà này thì hiện Hải Phòng có khoảng 23.000 căn hộ.

Khu tập thể 3 tầng của Xí nghiệp giày da cũ ở 12 Nguyễn Công Trứ, quận Lê Chân  được xây dựng từ năm 1961, tính đến nay vừa tròn 50 tuổi. Vốn dĩ KTT này trước kia được xây để dành cho hộ độc thân nên mọi sinh hoạt ăn, ngủ, vệ sinh... đều công cộng, nay toàn bộ đã được các hộ tự cải tạo : thêm công trình phụ, ngăn đôi để ở thêm người, thậm chí đến ban công vốn chỉ thiết kế cho người hóng gió cũng được tận dụng để thành buồng để đồ hoặc một toalet nho nhỏ... Chính vì vậy, diện tích nguyên bản của mỗi căn phòng là 16 m2 nay còn lại chưa đầy 8 m2. Nguy hiểm nhất là khu nhà trở nên nặng nề và luôn trong nguy cơ sụp đổ.

Tình trạng trên không phải là ít với các KTT của Hải Phòng hiện nay. Tuy nhiên, hoạt động sửa chữa, cải tạo, nâng cấp và xây mới nhà chung cư dành cho đối tượng người thu nhập thấp hiện đang rất ì ạch. Trong khi ở hầu hết các TP lớn khác như Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng... hoạt động này đang rầm rộ.

Nguyên nhân được chỉ ra thì nhiều, như DN thiếu vốn đầu tư, việc triển khai giải phóng mặt bằng chậm, phương thức tiêu thụ sản phẩm hạn chế, chi phí, giá thành tăng theo thời gian so với dự toán ban đầu...  Tuy nhiên, một trong những nguyên nhân chính theo các DN chính là vướng mắc về đất đai.

Cty CP đầu tư dịch vụ Hoàng Huy có chủ trương đầu tư dự án nhà thu nhập thấp tại xã An Đồng, huyện An Dương, diện tích hơn 21 ha với quy mô 510 căn hộ chung cư 5 tầng, 2.001 căn hộ chung cư 3 tầng, 11 căn hộ tái định cư và nhiều công trình phụ trợ khác. Nhưng, ông Đỗ Hữu Hạ - Chủ tịch HĐQT Cty này cho biết: “Dự án của chúng tôi bắt đầu từ năm 2008, chúng tôi có vốn, có đầu ra, nhưng đến giờ vẫn chưa được giao đất !

Trong khi đó, UBND TP Hải Phòng đã có thông báo về việc khảo sát nghiên cứu quy hoạch và lập dự án đầu tư ngày 29/6/2009, đã phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 ngày 9/4/2010 và ban hành quy định quản lý về quy hoạch nhà ở của dự án.

Theo tinh thần này, Cty đã thực hiện đầy đủ các thủ tục và được Sở KH&ĐT cấp chứng nhận đầu tư vào ngày 12/7/2010, Sở Xây dựng cấp chứng chỉ quy hoạch ngày 25/10/2010... Nghĩa là, hồ sơ của Cty đã thể hiện khá đầy theo quy trình luật định. Tuy nhiên, đến nay DN vẫn chưa nhận được quyết định giao đất. Lý do mà các cấp, ngành Hải Phòng cho biết là hạn ngạch quỹ đất 2005 - 2010 đã hết, phải chờ bao giờ có thêm quỹ đất của hạn ngạch 2011 - 2015... Có nghĩa là DN chờ đến cuối năm 2011, mà cũng có thể là cuối năm 2015. Như vậy sau 3 năm thủ tục đến giờ DN phải ngồi chờ “hạn ngạch”.

No Response to "Hải Phòng: Nhà thu nhập thấp tắc vì... "hạn ngạch" đất"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến