Thứ Năm, 19 tháng 5, 2011

Lấp hồ, xẻ núi để bán tại xã Vân Hòa (Ba Vì)

Posted on 18:43 by nxt


Họp dân, thu hồi đất, xã Vân Hòa không có bất kỳ quyết định cũng như văn bản, giấy tờ nào liên quan đến việc thu hồi.


Nhiều năm nay, vin vào cớ lấy kinh phí xây dựng nhà văn hóa, tận thu mặt nước hồ, đập, UBND xã Vân Hòa đã cho lấp hồ đập, xẻ núi, bạt đồi để bán cho các cá nhân, doanh nghiệp xây dựng nhà ở, khu nghỉ dưỡng. Điều lạ, nhiều biệt thự, nhà nghỉ dưỡng đã được xây dựng, giao dịch mua bán cũng thực hiện từ vài năm về trước, nhưng chính quyền xã lại không hay biết(?!).
Dân phải đổi nghề từ trồng lúa sang mò tôm, bắt cá trên chính mảnh ruộng của mình
Dân bỗng dưng mất đất
Năm 2002, UBND xã Vân Hòa ký hợp đồng cho thuê diện tích mặt nước hồ Đập Đống (thôn Bơn) cho ông Nguyễn Viết Lân với thời hạn 50 năm. Hợp đồng nêu rõ, ông Lân được sử dụng diện tích mặt nước để nuôi trồng thủy sản, đồng thời, phải đảm bảo nước tưới cho bà con. Trao đổi với ANTĐ về vấn đề này, ông Hoàng Văn Lộc, Chủ tịch UBND xã Vân Hòa khẳng định, ông Lân chỉ được sử dụng diện tích mặt nước hồ và nhiều năm nay, việc vận hành nước hồ mang lại hiệu quả rất tốt, từ chỗ thiếu nước thì nhiều năm nay đã phục vụ đủ nước tưới cho bà con các xóm xung quanh.
Tuy nhiên, theo tìm hiểu của phóng viên ANTĐ, từ năm 2009 trở lại đây, gần 30 hộ dân thuộc thôn Bơn, xã Vân Hòa có diện tích đất lúa quỹ 1 ở phía trên Đập Đống thường xuyên xảy ra ngập không thể gieo cấy được. Lý do vào năm 2009, kè bờ tràn đã được nâng cao thêm, khiến khu phía trên bị ngập úng, người dân không thể sản xuất hàng năm.
Anh Nguyễn Văn Viết, thôn Bơn cho biết, nhà anh có 2 sào 13 thước (1.032m2) thuộc khu vực bị ngập, từ năm 2009 tới nay, không năm nào gieo cấy được. “Năm 2010, UBND xã có họp với nhân dân trong thôn về việc thu hồi diện tích đất canh tác quỹ 1 bị ngập của 29 hộ dân, với mức giá đền bù gần 45 triệu đồng/sào”, anh Viết phản ánh. Theo đó, cả nhà anh chỉ có 1.032m2 đất lúa quỹ 1 thuộc khu vực đồng Đống để sản xuất, nhưng nay bị thu hồi hết, anh chưa biết trông vào đâu. Anh bức xúc: “Đất của Nhà nước, khi cần Nhà nước có thể thu hồi, nhưng phải đảm bảo lợi ích cho người dân, chứ không thể thu hồi kiểu bắt ép, mập mờ như chính quyền xã đã và đang làm”.
Tương tự, hộ ông Nguyễn Văn Hiền, thôn Bơn, cả nhà chỉ có 468m2 đất lúa 2 vụ nhưng cũng đã bị thu hồi. Với diện tích đất trên, sau khi thu hồi, gia đình ông nhận được gần 61 triệu đồng. Được biết, việc đền bù, giao nhận tiền cho các hộ được thực hiện vào tháng 4 vừa qua.
Thu hồi không cần quyết định
Đất đồi, hồ hóa nhà biệt thự
Họp dân, thu hồi đất, xã Vân Hòa không có bất kỳ quyết định cũng như văn bản, giấy tờ nào liên quan đến việc thu hồi. Ngay việc chi trả đền bù, UBND xã cũng không có phiếu chi, hộ nào nhận tiền đền bù thì ký vào danh sách do UBND xã lập sẵn, hộ nào không nhận tiền đền bù mà nhận đất canh tác ở nơi khác thì ký vào một bản danh sách khác.
Trao đổi xung quanh vấn đề này, ông Lộc cho biết, vào năm 2009, xã đã tiến hành tôn kè bờ tràn lên thêm 1m, lý do để tích thêm nước, nên mới dẫn đến tình trạng ngập úng cho 29 hộ dân với diện tích đất lúa 2 vụ là 17.035m2. Để giải quyết việc này, xã đã tiến hành thu hồi, đền bù thỏa đáng cho các hộ.
Hiện đã có 16 hộ nhận tiền đền bù với tổng số tiền là 1,091 tỷ đồng, còn 13 hộ chưa nhận tiền với lý do nhận đất canh tác cấp ở vùng khác. Tuy nhiên, khi đề cập đến việc cải tạo, nâng cao hồ Đập Đống, UBND xã Vân Hòa đã được UBND huyện Ba Vì phê duyệt chưa, ông Lộc cho biết: “Việc làm này của xã được huyện thông qua bằng miệng, còn văn bản, quy trình thủ tục, hiện tại, xã mới đang làm tờ trình để trình lên UBND huyện”?
Sai phạm chồng sai phạm, lãnh đạo UBND xã Vân Hòa với lý do muôn thuở, ngân sách xã eo hẹp nên phải lấp hồ, bán đấu giá cho các cá nhân có nhu cầu để lấy kinh phí. Bán đất, thu hồi đất vượt thẩm quyền, chính quyền UBND xã Vân Hòa khiến dư luận bức xúc trước những việc làm vượt trên luật pháp của mình.

No Response to "Lấp hồ, xẻ núi để bán tại xã Vân Hòa (Ba Vì)"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến