Thứ Ba, 10 tháng 5, 2011

Lotte sẽ thâu tóm khách sạn Deawoo và Hồ Thủ Lệ?

Posted on 18:43 by nxt


13:32' 10/5/2011
Vừa qua, trên một trang mạng do Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tại Việt Nam quản lý có đăng tải bài viết hé lộ việc thâu tóm khách sạn Deawoo và Hồ Thủ Lệ của Tập đoàn Lotte đang gây xôn xao dư luận. Vậy thực hư vụ việc thế nào?

Dự án Lotte Center Ha Noi của Tập đoàn Lotte (Hàn Quốc) tọa lạc trên khu đất có vị trí khá đắc địa tại quận Ba Đình với 2 mặt đường Liễu Giai và Đào Tấn

LandToday xin trích đăng nội dung của bài viết trên để độc giả có thông tin đa chiều

Bài báo tiết lộ: "Tập đoàn Lotte không chỉ xây dựng Trung tâm thương mại Lotte tại Hà Nội mà cũng đang dự định xin phép xây dựng khu đô thị mới Lotte town quy mô lớn tại khu vực lân cận. Nếu dự án thành công, đây có khả năng sẽ là dự án Lotte town có quy mô to lớn nhất trong thời gian qua.

Theo thông báo ngày mùng 8/3, cùng với việc Lotte đang mở rộng kế hoạch xây dựng Lotte town tại Việt Nam, dự án Trung tâm thương mại Lotte tại Hà Nội cũng đang xúc tiến việc thu nhận mặt bằng. Để làm được điều này, Lotte cho biết tập đoàn đã tiến hành tiếp xúc với các doanh nghiệp và Chính phủ Việt Nam".

Dự án Trung tâm thương mại Lotte Hà Nội dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2013 và phát triển dự án Lotte town khi nhận được khu đất từ cạnh trường ĐH Công nghệ Việt Nam cho đến Đại sứ quán Nga cũ. Bên cạnh đó, nhiều khả năng sẽ phát triển khách sạn Daewoo theo hướng khác, và kế hoạch xây dựng công viên giải trí cạnh hồ Thủ Lệ cũng đã được xây dựng. Nếu những dự án này thành công, thì riêng  diện tích mặt bằng dự kiến cũng tới 66115m2.

Các đại diện của Lotte cho biết “Hà Nội là thành phố lớn gấp 5 lần so với Seoul và có tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm cao 15%. Để có thể tiến vào thị trường Việt Nam, những nhà đầu tư buổi đầu cần cân nhắc khả năng thành công, theo đó xây dựng dự án Lotte town sẽ là trọng tâm của việc tiến vào thị trường Đông Nam Á”.

Mua lại khách sạn Hà Nội Daewoo để sát nhập vào Lotte Town
Trong việc Tập đoàn Lotte mua lại khách sạn Daewoo cũng có lí do riêng. Đơn giản là, nếu chỉ xét riêng với tư cách là 1 khách sạn thì Daewoo không có sức hút. Với dự định khánh thành khách sạn 300 phòng tại Lotte Center, thì việc sử dụng “khách sạn Daewoo” chỉ cho mục đích kinh doanh khách sạn cũng không hiệu quả . Nếu tính cả 2 khách sạn thì quy mô số phòng sẽ lên đến 700 và được đánh giá là sẽ thu hút lớn khách hàng.

Tuy nhiên khách sạn Daewoo vẫn là một quân bài không thể loại bỏ trong việc xây dựng khu lân cận trở thành Lotte town thông qua việc mua lại các mặt bằng xung quanh và thay đổi mục đích sử dụng nó. Nếu dự án landmark này được hoàn thành vào năm 2013 tới đây, đây sẽ trở thành trung tâm thương mại lớn nhất của khu vực Tây Bắc Hà Nội.

Nếu dự án thành công thì thì Lotte Center và Daewoo Hotel sẽ liên kết và trở thành Lotte Town lớn gấp 3 lần trong dự án .

3 tòa nhà của khách sạn Daewoo sẽ có thể sử dụng vào nhiều mục đích đa dạng. Khách sạn 411 phòng 18 tầng, nhà cho người nước ngoài thuê 16 tầng, 193 căn hộ, tòa nhà văn phòng Dae Ha 16 tầng với tổng diện tích sử dụng 14591m2.

Nếu mua lại cả khách sạn Daewoo với diện tích 29500m2 thì việc hoàn thành đại dự án Lotte town sẽ không còn thiếu hụt nữa. Cuối cùng, việc mua lại khách sạn Daewoo vẫn là nhiệm vụ bắt buộc của Lotte dù có muốn hay không.

Dự án trung tâm của Lotte tại Việt Nam là Hanoi Lotte Center. Dự án Hanoi Lotte Center với tổng vốn 400 triệu đô la và tổng diện tích đất 14094m2, diện tích sàn  247075 m2, 5 tầng hầm, 65 tầng bên trên, cao 267m.

Từ tầng 1 đến tầng 7 là siêu thị, tầng 8 đến tầng 31 là văn phòng cho thuê, từ tầng 33 đến 64 sẽ là 233 phòng ở cho thuê và khách sạn 300 phòng. Lotte  có kế hoạch xây dựng Lotte Town theo tiêu chuẩn Lotte center biến nơi đây thành bàn đạp tiến vào thị trường Đông Nam Á.

Lấy Daewoo hotel và Lotte center làm trung tâm, Lotte cũng đang xúc tiến kế hoạch khu tổ hợp xung quanh đó là kế hoạch xây dựng công viên giải trí tầm cỡ tại hồ Thủ Lệ cạnh khách sạn Daewoo.

Khách sạn Daewoo và hồ Thủ Lệ cũng có vị trí giống như Lotte World và hồ Seok Chul ở Seoul.

Theo một quản lý của tập đoàn Lotte “Sau khi nắm giữ toàn bộ khách sạn Daewoo, vườn thú ở hồ Thủ Lệ sẽ được di dời đi chỗ khác, chúng tôi đang tiến hành kiểm tra trong nội bộ để xây dựng dự án công viên. Nếu sử dụng được khách sạn Daewoo, thì vấn đề trên sẽ được giải quyết một cách tự nhiên”.

Cùng với dự án hồ Thủ Lệ , Hanoi Lotte Center và xây dựng 1 con đường, Lotte cũng đang xúc tiến mua lại mảnh đất cạnh Đại sứ quán Nga cũ. Nếu mua được khu đất của Đại sứ quán Nga cũ với diện tích16528m2 coi như là Lotte đã hoàn thành nhiệm vụ.

Nếu việc xúc tiến không thuận lợi, thì Lotte cũng đang tìm phương án mở rộng mặt bằng bằng phương án 2 là di chuyển khu trường ĐH công nghệ Việt Nam cạnh tòa nhà Lotte Center Hanoi.

Tại đây Lotte sẽ điều hành trung tâm giải trí văn hóa thương mại, và xây dựng kế hoạch chinh phục người tiêu dùng Việt Nam.

Chuyển vườn thú Hà Nội xuống Mễ Trì, huyện Từ Liêm

Đầu năm 1993, UBND TP Hà Nội dự định lấy 3 ha đất của Vườn thú Hà Nội (Thủ Lệ) để xây khách sạn nhiều tầng. Nhiều nhà khoa học đầu ngành về sinh học gửi thư lên Thủ tướng Chính phủ đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét lại chủ trương này.

Đến ngày 26/6/1993, UBND TP Hà Nội có Công văn số 1129/CV-UB gửi Thủ tướng Chính phủ và Tổng hội Sinh học Việt Nam do Chủ tịch Lê Ất Hợi ký.

Trong đó mục 1 ghi rõ: “Theo quy hoạch tổng thể Thủ đô trong tương lai không bố trí Vườn thú Quốc gia ở Công viên Thủ Lệ vì đây là một vị trí tiếp giáp với nội đô qua ngõ phía Tây, dân cư đông, phạm vi đất đai hẹp và còn phải bố trí tiếp một số công trình giao dịch dân dụng.

Hiện nay Công viên Thủ Lệ chỉ bố trí tạm để duy trì số thú được di chuyển từ Vườn Bách thảo ra. Trong tương lai số thú này sẽ được di chuyển tới Vườn thú Quốc gia.

Thủ Lệ chỉ là một công viên hoa, cây xanh, hồ nước và có thể có một số chuồng chim để làm vui thêm một công viên vui chơi dạo mát của cư dân cửa ngõ phía tây Thủ đô. Từ đó sẽ không có vấn đề công trình giao dịch dân dụng ảnh hưởng đến Vườn thú”.

Ngày 3/7/1993, Vườn thú Hà Nội có Công văn số 70 TC/VT v/v “Xây dựng khách sạn nhiều tầng tại Vườn thú Hà Nội” gửi Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy Hà Nội, UBND TP Hà Nội và Sở Giao thông Công chính Hà Nội giải trình về sự ra đời và phát triển của Vườn thú Hà Nội và kiến nghị: “Thủ đô Hà Nội hãy cố giữ lấy vườn thú của mình” và đặt câu hỏi “Vườn thú Quốc gia sẽ ra sao? Đặt ở đâu? Bao giờ xây dựng ?”.

Tiếp đến ngày 10/7/1993, UBND TP Hà Nội có Công văn số 1210/CV-UB trình Thủ tướng Chính phủ xin cắt 29.500 m2 của Vườn thú Hà Nội để giao cho liên doanh DAEHA xây dựng khách sạn 5 sao và văn phòng thương mại. Đó là khách sạn mang tên DAEWOO.

Hơn mười năm qua, Khách sạn DAEWOO đi vào hoạt động trong khi Vườn thú Hà Nội (Thủ Lệ) không chuyển thành một công viên hoa, cây xanh, hồ nước và có thể có một số chuồng chim. Còn Vườn thú Quốc gia ở đâu?

Nay câu chuyện công viên động vật bán hoang dã lại gây sự chú ý của dư luận. Vấn đề bây giờ là tính khả thi của dự án đến đâu?

Theo Quyết định số 21/2003 QĐ-UB ngày 27/01/2003 của UBND TP Hà Nội, công viên động vật hoang dã sẽ bố trí ở khu vực Mễ Trì, cách trung tâm Hà Nội khoảng 7 - 8 km. Công viên có diện tích 160,44 ha nằm trong quy hoạch sử dụng đất khu công viên văn hóa, vui chơi giải trí, thể dục thể thao, và cây xanh cách ly.

(Theo báo Tiền Phong số ra Thứ hai, 08/8/2005)

Theo Hanquocngaynay.com

No Response to "Lotte sẽ thâu tóm khách sạn Deawoo và Hồ Thủ Lệ?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến