Chủ Nhật, 15 tháng 5, 2011

Sẽ xử sàn bất động sản cố tình phạm luật

Posted on 19:12 by nxt


10:24' 15/5/2011
Đối với những sàn giao dịch bất động sản (BĐS) cố tình vi phạm pháp luật trong giao dịch và có những hành vi gian dối, “làm giá” gây mất ổn định thị trường, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý.

 
Ảnh minh họa

Theo Bộ Xây dựng, các vi phạm trong kinh doanh BĐS còn diễn ra phổ biến như: chủ đầu tư dự án nhà ở giao nhà chậm so với tiến độ, chất lượng không đảm bảo như thỏa thuận ban đầu, tự ý tăng giá nhà so với giá trong hợp đồng.

Nhiều dự án đã lách luật trong việc huy động vốn ứng trước của khách hàng thông qua hình thức hợp đồng góp vốn kinh doanh hoặc hợp đồng vay vốn đầu tư. Thậm chí có hiện tượng lừa đảo khách hàng khi huy động vốn vào các dự án không khả thi, đã dẫn đến những khiếu kiện, tranh chấp căng thẳng giữa chủ đầu tư với khách hàng.

Mặc dù cơ chế chính sách đã được tháo gỡ, thủ tục hành chính được đơn giản hóa và công khai nhưng tiến độ triển khai các dự án BĐS vẫn chậm, làm giảm khả năng cung hàng hóa cho thị trường. Công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án kinh doanh BĐS còn gặp nhiều khó khăn, luôn là một trong những nguyên nhân chính làm chậm tiến độ thực hiện dự án.

Trước thực trạng đó, Bộ Xây dựng cho rằng, cần tăng cường kiểm tra các dự án phát triển nhà, đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, hoàn thiện đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, kết nối hạ tầng với hệ thống hạ tầng khu vực đô thị. Kiểm tra và kiên quyết xử lý những trường hợp vi phạm về sử dụng đất đai theo quy định của pháp luật, nhằm mục đích sử dụng đất hiệu quả tránh lãng phí tài nguyên.

Các cơ quan quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường BĐS tại các địa phương cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về trình tự thủ tục đầu tư, về huy động vốn và mua bán, chuyển nhượng của các chủ đầu tư các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới để quản lý tốt thị trường.

Đồng thời, kiểm tra thường xuyên các sàn giao dịch BĐS, kịp thời phát hiện và uốn nắn các sai phạm về giao dịch, mua bán, thực hiện các dịch vụ trong kinh doanh BĐS. Kiên quyết xử lý những sàn giao dịch BĐS cố tình vi phạm pháp luật trong giao dịch và những hành vi gian dối, “làm giá” gây mất ổn định thị trường.

Theo Lao động

No Response to "Sẽ xử sàn bất động sản cố tình phạm luật"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến