Thứ Sáu, 13 tháng 5, 2011

"Sở hữu kỳ nghỉ" không phải để làm giàu

Posted on 18:59 by nxt


00:06' 14/5/2011
"Sở hữu kỳ nghỉ không phải là phương tiện làm giàu mà nó là niềm tự hào của chủ sở hữu khi được hưởng thụ các giá trị vật chất, văn hóa tại một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp trong nước hoặc toàn cầu"
Một góc khu nghỉ dưỡng cao cấp An Lâm Ninh Vân Bay

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Vũ, phó giám đốc bán hàng và marketing của Ninh Van Bay Club tại buổi giới thiệu "Kế hoạch đầu tư cho sản pẩm nghỉ dưỡng" do Công ty TNHH CB Richard Ellis Việt Nam phối hợp cùng Tập đoàn Archi Group và Ninh Van Bay Holiday Club tổ chức.

Theo ông Vũ, mặc dù loại hình "Sở hữu kỳ nghỉ" (timeshare) này khá mới mẻ ở Việt Nam nhưng lại phổ biến ở hầu hết các nước trên thế giới bởi tính ữu ích đối với chủ sở hữu. Thay vì phải mua cả căn hộ, khách hàng có thể mua căn hộ đó cho khoảng thời gian một tuần, mỗi tháng hoặc mỗi năm.

"Cùng một bất động sản nhưng nhiều bên nắm giữ quyền sử dụg và mỗi bên có một khoảng thời gian xác định được phép sử dụng. Nếu vì lý do nào đó, chủ sử dụng không có nhu cầu sử dụng kỳ nghỉ thì có thể bán lại hoặc trao đổi", ông Vũ cho biết thêm.

Được biết, sở hữu kỳ nghỉ được bán dựa trên sự gia tăng tuần cho nhiều năm  dưới nhiều dạng như quyền sử dụng; sở hữu pháp lý hay sở hữu điểm. Các loại sở hữu này thường có liên kết với nhiều khu nghỉ hay khách sạn nào đó và thông thường đều có liên kết với môt tổ chức hoặc công ty trao đổi kỳ nghỉ.

Giá thẻ sở hữu kỳ nghỉ tùy thuộc vào chương trình, theo đẳng cấp khu nghỉ nhưng thường có giá thuê tính theo đêm cộng với phí thường niên, phí dịch vụ, phí bảo trì v.v....

Hiện có khoảng 4.500 khu nghỉ dưỡng tại 81 quốc gia trên thế giới tham gia vào mạng lưới "timeshare", trong đó tại Bắc Mỹ có hơn 2.000 khu nghỉ dưỡng (chiếm khoảng 50%) và Châu Âu có hơn 1.000 khu nghỉ dưỡng (chiếm khoảng 20%)... còn lại là Châu Á và các khu vực khác.

Bên cạnh những tiện ích và quy mô liên kết của loại hình trên, Nhiều ý kiến cho rằng chi phí đầu tư và phí thường niên cho việc sở hữu kỳ nghỉ là tương đối cao, đồng thời khó thu xếp được việc sử dụng sản phẩm đủ thường xuyên để cảm thấy tương xứng  với chi phí mua sản phẩm bỏ ra khiến khách hàng vẫn băn khoăn khi sử dụng dịch vụ này.

Tuy nhiên, đại diện của Ninh Văn Bay Holiday Club cho rằng, khi sở hữu kỳ nghỉ, ngoài việc khách hàng có thể nghỉ dưỡng ở bất cứ khách sạn nào, khu nghỉ dưỡng nào trong toàn hệ thống (kể cả ở nước ngoài). Ngoài ra, chủ sở hữu còn được trao đổi với các tour du lich spa, du thuyền, khách sạn, thậm chí đặc biệt hơn trên toàn thế giới.

Bên cạnh những thông tin về sở hữu kỳ nghỉ mà phía Ninh Vân Bay Club cung cấp, một lãnh đạo của Tập đoàn Archi Group đã đưa ra phân tích chương trình cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng. Đây là một dịch vụ gia tăng khá tiện ích đang áp dụng ở một số khu nghỉ dưỡng nổi tiếng như Karam Samui Beach Resort, Azaya Villas Mountain Resort (Thái Lan), Sea Sentosa Beach Resort, Rich Villas Mountain Resort ở Bali, Indonesia...

Theo ông Trần Hoàng Nam, giám đốc đầu tư của Archi Invest, chương trình cho thuê bất động sản nghỉ dưỡng có thể đem lại thêm thu nhập cho chủ sở hữu. Đối với người thuê, giá thuê sẽ thấp hơn đáng kể nếu so sánh với giá thuê khách sạn hoặc giá mua các tour du lịch trọn gói. Đối với người cho thuê, khỏan thu nhập này có thể sử dụng để bù đắp, trả nợ cho vay mua nhà.

Quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về chủ sở hữu, chủ sở hữu có thể kỳ vọng giá trị tài sản sẽ tăng lên theo thời gian. Bên cạnh đó, chủ sở hữu có thể sử dụng bất động sản của mình miễn phí trong một thời gian nhất định.

Cũng theo ông Nam, chủ sở hữu có được lợi nhuận theo tỷ lệ được thỏa thuận trước dựa trên thu nhập hàng năm ổn định mà không phải trả thêm một khỏan chi phí nào. Chủ sở hữu có thể hoàn toàn yên tâm vì lợi nhuận của sản phẩm và có thể kiểm tra khi cần thiết.

Điển hình như chương trình cho thuê biệt thự của Archi, hai bên sẽ thỏa thuận ủy thác quản lý thời hạn 5 năm cho đợt đầu với mức chia sẻ lợi nhuận giữa chủ sở hữu và bên điều hành chia sẻ 60/40 lợi nhuận. Archi sẽ là đơn vị chịu trách nhiệm marketing và bảo trì bảo dưỡng bất động sản.

Chủ sở hữu của chương trình này sẽ được hưởng 60% lợi nhuận, trao đổi kỳ nghỉ trong các dự án của Archi, được giảm giá khi sử dụng dịch vụ tại các khu nghỉ dưỡng của Archi và có thể chuyển đổi thành các phiếu kỳ nghỉ cho người khác. Ngoài ra, chủ sở hữu còn được tham gia các chương trình đầu tư của Archi Group.

Đưa ra lời khuyên cho các nhà đầu tư khi lựa chọn sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng, bà Ngô Thị Hương Giang, quản lý nghiên cứu của CBRE Việt Nam cho rằng, các yếu tố nhà đầu tư cần quan tâm đó là mục đích để làm gì. Đối với mua để đầu tư, khách hàng cần cân nhắc tới vị trí, loại hình nghỉ dưỡng, loại hình sở hữu như 50 – 70 năm hay vĩnh viễn, chi phí khi mua bao gồm điều kiện thanh toán, tiến độ xây dựng, chi phí sở hữu, chương trình cho thuê và khả năng tăng giá.

Còn với khách hàng mua nhà để nghỉ dưỡng cũng cần chú ý tới vị trí loại hình nghỉ dưỡng, mục đích sử dụng, giá cả dịch vụ và đặc biệt là các tiện ích đi kèm như bể bơi, sân golf, vườn, nhà hàng,…

Ngoài ra, các yếu tố ảnh hưởng lớn để sản phẩm nghỉ dưỡng như địa điểm, thương hiệu, uy tín chất lượng, mô hình hoạt động.... cũng cần lưu ý.

Minh Hoàng

No Response to ""Sở hữu kỳ nghỉ" không phải để làm giàu"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến