Thứ Tư, 8 tháng 6, 2011

Đất đã có chủ quyền nằm trong dự án nên không thể cấp phép xây dựng: đúng hay sai?

Posted on 20:09 by nxt


08/06/2011 16:45
Nội dung câu hỏi:

Tháng 5/2010 tôi có mua một miếng đất (4mx17m) tại xã Tân Xuân, Hóc môn TpHCM, tháng 7/2010 tôi được UBND Huyện Hóc Môn cấp Giấy chủ quyền (Sổ Hồng).

Ngay sau đó tôi làm hồ sơ xin cấp phép XD, tuy nhiên Phòng Công Thương trả lời là đất của tôi thuộc dự án 1:500 đã cấp phép XD, họ sẽ yêu cầu Phòng TNMT về thông tin dự án để có cơ sở cấp phép cho tôi, khi nào có kết quả họ sẽ gửi thông báo để tôi nộp lại hồ sơ (thời điểm đó là cuối tháng 9/2010).

Tuy nhiên đến nay đã hơn 7 tháng trôi qua tôi vẫn chưa có thông tin gì, tôi có đến hỏi vài lần thì họ bảo cứ đợi. Vậy xin cho biết liệu Phòng Công Thương huyện Hóc Môn làm vậy là đúng hay sai? Hiện nay tôi đang có nhu cầu xây nhà để ở, liệu tôi có cần phải đợi hay không?

Liệu có cách nào giải quyết để tôi có thể được cấp phép XD.

Xin chân thành cảm ơn! 

Ý kiến tư vấn pháp lý của Công ty Luật thiên Bình: 

Kính gửi: Quý bạn đọc 

Café Luật – Chuyên mục hợp tác giữa Cổng thông tin và giao dịch DiaOcOnline.vn và Công ty Luật Thiên Bình (“Libra”) xin gửi đến bạn lời chào trân trọng. Theo nội dung thư bạn gửi ngày 19/04/2011; Căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Cafe Luật xin phúc đáp đến bạn như sau: 

Về nguyên tắc, việc cấp phép xây dựng phải đáp ứng điều kiện phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và công bố, trường hợp đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để thực hiện quy hoạch, nếu chủ đầu tư có nhu cầu thì sẽ được cấp phép xây dựng tạm.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý rằng để được xây dựng tạm, Điều 5 Quyết định 68/2010/QĐ-UBND ngày 14/09/2010 của UBND TP.HCM về ban hành quy định về cấp giấy phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh quy định: công trình dự kiến xây dựng phù hợp với quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt nhưng loại công trình xây dựng không phù hợp với mục đích sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao đất, cho thuê đất thì phải làm thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai (đối với trường hợp theo quy định phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất) trước khi lập hồ sơ xin cấp giấy phép xây dựng.

Trường hợp bạn cho rằng các cơ quan có thẩm quyền đang làm sai,để có cơ sở thực hiện quyền khiếu nại theo quy định của Luật Khiếu nại Tố cáo 1998 (sửa đổi, bổ sung năm 2004, 2005), trước hết bạn cần phải đề nghị cơ quan này trả lời bạn bằng văn bản về lý do từ chối cấp phép.

No Response to "Đất đã có chủ quyền nằm trong dự án nên không thể cấp phép xây dựng: đúng hay sai?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến