Thứ Hai, 6 tháng 6, 2011

Biệt thự xây thô tràn lan do hợp đồng thiếu ràng buộc

Posted on 22:24 by nxt


Chỉ một số ít chủ đầu tư hoàn thiện mặt ngoài của nhà ở, còn lại người dân hoàn thiện bên trong.
Do các hợp đồng giữa chủ đầu tư với khách hàng chưa có ràng buộc chặt chẽ về thời gian phải hoàn thiện sau khi nhận bàn giao nhà xây thô chính là nguyên nhân dẫn đến việc hàng loạt các biệt thự xây thô chưa hoàn thiện như thời gian qua.
Không đồng đều và thiếu cân đối
Theo báo cáo của Cục quản lý nhà và thị trường BĐS (Bộ Xây dựng) dựa trên thống kê kiểm tra 18 dự án khu đô thị trong thành phố Hà Nội cho thấy, tỷ lệ cơ cấu nhà ở thấp tầng và chung cư cao tầng theo thiết kế của các dự án không đồng đều và thiếu cân đối.

Tại các dự án ở xa khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, hoặc đã được triển khai thực hiện từ những năm trước, tỷ lệ nhà ở thấp tầng chiếm tỷ lệ lớn trong cơ cấu các loại nhà ở của dự án.
Điển hình như dự án Khu đô thị mới Trung Yên, nhà thấp tầng chiếm 66,3%, nhà chung cư cao tầng chiếm 33,7%. Con số này lần lượt tại dự án Khu đô thị mới Định Công là 60,2% - 39,8%; dự án Khu đô thị mới Bắc Linh Đàm 39,6% - 60,4%; dự án Khu đô thị mới Văn Quán 55,7% - 44,3%. Cá biệt tại dự án Khu nhà ở Quang Minh thì chỉ có nhà thấp tầng, chiếm tỷ lệ 100%.
Trong khi đó, một số dự án gần khu vực trung tâm thành phố Hà Nội, hoặc được triển khai thực hiện trong những năm gần đây có tỷ lệ nhà cao tầng nhiều hơn như: dự án Khu đô thị mới Dịch Vọng - Cầu Giấy, nhà thấp tầng chiếm 13,3%, nhà cao tầng chiếm 86,7%; dự án Khu đô thị Mễ Trì Hạ (15,8% - 84,2%); dự án Khu đô thị Mỹ Đình I (9,9% - 90,1%)...
Cục quản lý nhà và thị trường BĐS cho biết, đối với nhà chung cư cao tầng, chủ đầu tư xây dựng hoàn thiện căn hộ để bàn giao cho người dân, vì vậy khi người dân nhận bàn giao nhà đã có thể sử dụng để ở và sinh hoạt. Do đó, hầu hết các chung cư đều đã được sử dụng hết.
Tuy nhiên, đối với nhà thấp tầng, phần lớn các chủ đầu tư đều thực hiện việc bán nhà và bàn giao cho người dân nhà ở dạng xây thô, sau đó người dân tự hoàn thiện. Chỉ một số ít chủ đầu tư hoàn thiện mặt ngoài của nhà ở, còn lại người dân hoàn thiện bên trong.
Do chủ đầu tư bàn giao nhà thấp tầng xây thô cho người mua, trong khi không có sự ràng buộc đầy đủ về trách nhiệm hoàn thiện nhà ở. Vì vậy chỉ những người mua có nhu cầu ở hoặc khai thác ngay mới hoàn thiện nhà để sử dụng, những người chưa có nhu cầu sử dụng nhà ở ngay thì chậm trễ trong việc hoàn thiện nhà.
Hạ tầng thiếu trầm trọng
Cũng theo lãnh đạo Cục, cả 18 dự án được kiểm tra rà soát lần này đều bị chậm tiến độ thực hiện so với tiến độ đầu tư dự án được phê duyệt từ 1 đến 3 năm (như các dự án Khu Đô thị mới Quang Minh, Khu đô thị Ciputra), cá biệt có những dự án chậm tới 5 năm (như Khu đô thị mới Cổ Nhuế - Xuân Đỉnh).
Chậm tiến độ là tình trạng phổ biến ở hầu hết các dự án (ảnh minh họa) 
Đáng chú ý, không ít dự án trong số đó chưa hoàn chỉnh việc đầu tư xây dựng đồng bộ các hạng mục hạ tầng kỹ thuật của dự án dù tiến độ dự án đã bị chậm nhiều so với Quyết định phê duyệt dự án, điển hình như: Khu đô thị mới Mỗ Lao, Khu đô thị Quang Minh 1 và Quang Minh 2.
Có dự án đã bàn giao nhà và người dân đã về ở nhưng vẫn chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật như chưa cấp điện, nước đúng như dự án đầu tư được phê duyệt;
Việc đấu nối hạ tầng kỹ thuật và khớp nối giao thông của dự án với các dự án khác và với khu vực lân cận thực hiện chưa tốt (như dự án Khu đô thị mới Mỗ Lao). Đây là một cản trở lớn trong việc đưa dự án vào vận hành khai thác đồng bộ, người dân muốn về ở nhưng không đủ điều kiện sinh sống.
Không những vậy, việc xây dựng các công trình hạ tầng xã hội như trường học, bệnh viện, công viên, khu vui chơi, khu thương mại dịch vụ, các dịch vụ và tiện ích công cộng phục vụ nhu cầu của dân cư sinh sống và làm việc trong khu đô thị hầu hết chưa được đầu tư đồng bộ theo dự án đầu tư được phê duyệt. Một số dự án đã hoàn thành phần lớn các hạng mục nhà ở, dân cư đã vào ở nhiều năm mà vẫn chưa có trường học và bệnh viện và các tiện ích công cộng.
Về vấn đề này, lãnh đạo cục cho rằng cho phần trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương trong việc xây dựng các công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thuộc trách nhiệm của mình có liên quan đến dự án xây dựng khu đô thị và khu nhà ở mới.

No Response to "Biệt thự xây thô tràn lan do hợp đồng thiếu ràng buộc"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến