Thứ Hai, 6 tháng 6, 2011

Cấp giấy chứng nhận nhà vướng hạ tầng: Nơi triển khai, nơi chưa

Posted on 22:24 by nxt


Ở huyện Bình Chánh, nhà đất vướng hạ tầng theo Quyết định 54 chủ yếu rơi vào các xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc và Phong Phú.
Ngày 29-5, Quyết định 29 của UBND TP.HCM hủy bỏ một phần Quyết định 54/2007 (về trình tự, thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở) có hiệu lực thi hành. 

Theo đó, khi xét cấp giấy chủ quyền nhà đất trên địa bàn TP.HCM, các quận, huyện không được quyền đòi người dân phải nộp biên bản nghiệm thu hạ tầng như trước đây nữa. Điều này đồng nghĩa với việc hàng trăm hộ dân có nhà đất trong các dự án mà chủ đầu tư chưa hoàn tất, kết nối hạ tầng sẽ được xét công nhận chủ quyền.
Ông Nguyễn Hồ Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 8, cho biết từ ngày 1-6, quận 8 đã tiếp nhận hồ sơ xin cấp chủ quyền của các hộ dân từng bị mắc kẹt về điều kiện hạ tầng. Hiện quận đang thụ lý, giải quyết số hồ sơ này để có thể ban hành giấy chứng nhận như những trường hợp đủ điều kiện khác. 
Ông Bùi Hữu Hoàng, Trưởng phòng TN&MT huyện Bình Chánh, cũng cho biết huyện đã triển khai việc cấp giấy chủ quyền theo quy định mới. Ở huyện này, nhà đất vướng hạ tầng theo Quyết định 54 chủ yếu rơi vào các xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc và Phong Phú.
Tuy nhiên, cũng còn một vài quận, huyện chưa nhận hồ sơ nhà đất theo Quyết định 29. Theo một đại diện của Công ty Phát triển nhà Bình Thạnh, công ty đã liên hệ với UBND quận Bình Thạnh để tìm hiểu thủ tục cấp giấy chứng nhận cho các hộ dân mua căn hộ chung cư hay đất dự án của công ty nhưng chưa có câu trả lời cụ thể. Ông Đặng Minh Nguyên, Phó phòng TN&MT quận Bình Thạnh, giải thích: “Theo chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận, phòng chúng tôi đang rà soát, bổ sung các thủ tục liên quan để tham mưu cho quận triển khai việc cấp chủ quyền theo Quyết định 29”.
Tương tự, quận Gò Vấp đang tiến hành rà soát các quy định liên quan để thực hiện việc cấp giấy hồng cho nhiều hộ dân theo Quyết định 29.
Hoàn chỉnh các hạng mục còn thiếu
Chúng tôi rất phấn khởi vì sắp được công nhận chủ quyền sau nhiều năm chờ đợi. Tuy nhiên, chúng tôi cũng mong muốn quận có biện pháp buộc chủ đầu tư hoàn thiện những hạng mục còn thiếu như hệ thống thoát nước, trường mầm non… để điều kiện sinh hoạt chung của dân cư thuận tiện hơn.
Ông Bùi Kiến Tiến (Khu dân cư Nhật Minh, quận 8)
 
Theo Gia Nghĩa
Pháp Luật TP HCM

No Response to "Cấp giấy chứng nhận nhà vướng hạ tầng: Nơi triển khai, nơi chưa"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến