Thứ Năm, 9 tháng 6, 2011

Chung cư mini ven đô, giá vài chục ngàn đô

Posted on 18:51 by nxt


10:43' 9/6/2011
Căn hộ chung cư mini có diện tích chỉ khoảng 33m2 được xây dựng tại Hoài Đức, huyện ngoại thành Hà Nội thế nhưng vẫn đang chào bán với giá lên tới 14 triệu đồng/m2, được giới thiệu là "rẻ nhất Hà Nội".

Theo lời mời chào của một "cò" đất, phóng viên đã tìm đến là dự án chung cư mini Đồng Nhân, huyện Hoài Đức, Hà Nội, được giới thiệu là một trong những dự án “rẻ nhất Hà Nội” hiện nay.
Chung cư mi ni Đồng Nhân, Hoài Đức, Hà Nội đang xây dựng, dự kiến căn hộ 33m2 được bán với giá 460 triệu đồng.

Thông tin ban đầu cho thấy, dự án được xây dựng trên mảnh đất khoảng 150m2, tại thôn Đồng Nhân, xã Đông La, huyện Hoài Đức, cách Hồ Gươm khoảng 20km.

Tòa nhà xây 8 tầng, diện tích căn hộ chỉ 33 m2 nhưng giá bán lên tới 14 triệu đồng/m2, tức là khoảng hơn 460 triệu đồng/căn hộ.

Đối với căn hộ diện tích 51 m2,  thì gián bán lên tới 15 triệu đồng/m2, khoảng 740 triệu đồng/căn. Ngoài diện tích căn hộ, chủ nhân sẽ không được thừa hưởng các tiện ích khác như sân chơi, công viên, vườn hoa, đường nội bộ và các dịch vụ tiện ích khác như một số dự án nhà ở khác.

Trong khi đó, một số dự án nhà ở thương mại "xịn" tọa lạc trên trục đường Lê Văn Lương như The Pride, Nam Cường v.v... giá bán "chìa khóa trao tay" cũng chỉ trên dưới 20 triệu đồng/m2 mà vẫn thuộc địa giới hành chính là "quận".

Với giá bán trên, vị "cò" đất này bồi thêm: "Thực ra, bán giá đó là do nhiều chủ  đầu tư hiện nay đang “đói vốn”, chứ như thời kỳ giữa năm ngoái thì không bao giờ khách hàng có thể mua với giá như vậy".

Được biết, sổ đỏ có thể sẽ được bàn giao sau 1 năm sử dụng nhà, vì chủ đầu tư "còn phải làm các thủ tục". Tuy nhiên, khách hàng có thể giữ lại 20 triệu đồng tiền mua nhà, để làm “tin”.

Liên hệ với một nhân viên bán hàng khác, chúng tôi cũng nhận được lời mời chào về một khu chung cư mini trên đường Lê Văn Lương kéo dài với mức giá từ 700 triệu đồng – 1,1 tỷ đồng/căn.
Theo đó, chung cư mini này được thiết kế 7 tầng. Mỗi tầng có 5 căn hộ diện tích các căn hộ: 34, 50, 58 m2, có thang máy.

Đặc biệt, khi tìm hiểu thực tế tại khu vực Pháo Đài Láng ( Hà Nội), không ít các hộ gia đình ở đây đã xây dựng những căn hộ chỉ 20 m2, không được cấp sổ đỏ này nhưng cũng hét giá tới 300 – 400 triệu đồng/căn. Do vậy, những căn hộ này cũng được nhiều người quan tâm.

Bắt đầu xuất hiện từ khoảng đầu năm 2007, nhưng đến giữa năm 2010, việc mua bán chung cư mini mới thực sự trở nên sôi động và thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư.

Lý giải về việc các chung cư mini hút khách, ngay cả khi bất động sản trầm lắng như hiện nay, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, ưu điểm nổi bật chung cư mini giá thành không quá cao, người có thu nhập trung bình cũng có thể mua được.

Bên cạnh đó, vị trí của các khu chung cư này rất thuận lợi, nhiều nơi nằm ngay trong khu vực nội thành Hà Nội, vì không có nhiều hộ gia đình sinh sống nên cuộc sống không mấy phức tạp.

Nguồn cung cũng không phải nhiều, vì chung cư mini được xây dựng chủ yếu là trên diện tích đất mà người dân được sở hữu, hoặc những mảnh đất vườn chuyển sang đất ở.

Đối tượng mua chung cư mini chủ yếu là người có tiền thật và có nhu cầu thật. Do vậy, dù đang khó khăn về vay vốn, nhưng những đối tượng này vẫn có thể “chồng” đủ tiền để lấy nhà.

Đặc biệt, ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 71, hướng dẫn chi tiết thi hành Luật Nhà ở vào đầu tháng 8 vừa qua, trong đó có nội dung đáng chú ý là sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà cho các căn hộ thuộc trong một ngôi nhà có diện tích từ vài trăm m2 trở lên, đã tạo hành lang pháp lý cho những người mua nhà.
Theo nghị định 71, cá nhân xây dựng nhà ở tại đô thị từ 2 tầng trở lên mà mỗi tầng có từ 2 căn hộ trở lên và mỗi căn hộ được thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín thì diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ tối thiểu phải là 30mét vuông; đồng thời phải đáp ứng các quy định về nhà chung cư theo quy định tại điều 70 của Luật nhà ở.

 Nhà ở có đủ điều kiện quy định như nêu trên mà hộ gia đình, cá nhân có yêu cầu sẽ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với từng căn hộ trong nhà ở đó.

Đặc biệt, mỗi căn hộ riêng lẻ trong chung cư mini này được cho phép bán, cho thuê khi đã có giấy chứng nhận quyền sở hữu.

 Khi bán căn hộ thì hộ gia đình, cá nhân phải làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất cho người mua theo hình thức đất sử dụng chung.

No Response to "Chung cư mini ven đô, giá vài chục ngàn đô"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến