Thứ Hai, 13 tháng 6, 2011

"Liên minh" UDIC Land bị bắt như thế nào?

Posted on 20:03 by nxt


09:13' 14/6/2011
Theo CAND
Khám xét nơi làm việc của bà Nguyễn Thị Minh Dung tại trụ sở Tổng Công ty UDIC, 27 Huỳnh Thúc Kháng.

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự "Trương Chiến Bình cùng đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty cổ  phần Đầu tư và Quản lý bất động sản UDIC (UDIC Land), theo Điều 281 Bộ luật Hình sự. 

Vụ việc bị bóc gỡ đã giải tỏa bức xúc và hoài nghi trong dư luận về hoạt động của sàn giao dịch hiện nay.

Và câu hỏi đặt ra: Vì sao nhiều sàn bất động sản (đặc biệt là sàn có vốn góp Nhà nước - PV) vẫn âm thầm bán hàng? Phải chăng họ đang cố tình ém thông tin, tạo giao dịch mập mờ để chiếm đoạt tiền khách hàng nhằm trục lợi cá nhân?

Khởi tố "liên minh" chiếm đoạt tiền vênh của khách hàng

Ngày 11/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự "Trương Chiến Bình cùng đồng phạm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" xảy ra tại Công ty cổ  phần Đầu tư và Quản lý bất động sản UDIC (UDIC Land), theo Điều 281 Bộ luật Hình sự. Cơ quan điều tra cũng ra quyết định khởi tố bị can, tạm giam đối với 4 bị can Trương Chiến Bình - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc UDIC Land; Nguyễn Trần Linh, Phó TGĐ kiêm Giám đốc kinh doanh; Đặng Quang Huy, Nguyễn Nhật Thành - nhân viên kinh doanh Sàn giao dịch bất động sản UDIC.

Trước đó, như đã đưa tin, sáng 3/6, tại sàn giao dịch của UDIC Land ở tầng 19 tòa nhà Trung Yên 1, đường Trung Yên 1, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Đội Công nghiệp - Xây dựng, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT và CV (PC46) - Công an TP Hà Nội bắt quả tang Nguyễn Trần Linh và Đặng Quang Huy đang nhận 4.391.100.000 đồng là tiền vênh của khách hàng phải đưa cho các đối tượng khi mua căn nhà K26 thuộc dự án nhà ở thấp tầng liền kề nhóm K khu Yên Hòa - Cầu Giấy do Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) là chủ đầu tư.

Mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã bắt khẩn cấp  Trương Chiến Bình và Nguyễn Nhật Thành, đồng thời làm rõ việc các đối tượng đã "ăn" tiền chênh lệch hàng chục tỷ đồng từ việc bán các căn nhà tại dự án nêu trên. Tối 9/6, cơ quan điều tra tiếp tục thực hiện lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với bà Nguyễn Thị Minh Dung, nhân viên Phòng Đầu tư, Tổng Công ty UDIC, là đồng phạm cùng các đối tượng tại UDIC Land môi giới bán nhà, thu tiền vênh để chiếm đoạt.

Ngày 18/2, giữa UDIC Land và Tổng Công ty UDIC ký kết Bản hợp đồng dịch vụ đại lý và môi giới bất động sản số 03/2011/HĐKT-UDL. Theo đó, UDIC Land chỉ được hoạt động dịch vụ đại lý tiếp thị và môi giới để UDIC bán 12 căn nhà tại khu nhà ở thấp tầng nhóm K dự án khu nhà bán Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội, kèm theo là Quy chế bán nhà ở thấp tầng nhóm K số 183/QC-TCT ngày 18/2/2011 của Tổng Công ty UDIC.

Theo quy chế này, nhóm nhà K thuộc Dự án khu nhà bán Yên Hòa có 12 căn nhà liền kề được xây dựng trên tổng diện tích đất 798m2, kết cấu 3 tầng 1 tum. 12 căn nhà này có diện tích nhỏ nhất là 57,7m2 và lớn nhất là 86,1m2.

Quy chế nêu rõ: Đối tượng khách hàng là tổ chức, cá nhân trong nước có đủ điều kiện đăng ký mua nhà theo quy định của pháp luật hiện hành. Giá bán nhà bao gồm tiền chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tiền xây dựng và hoàn thiện công trình, thuế giá trị gia tăng, chưa bao gồm lệ phí trước bạ và các loại phí, lệ phí khác theo quy định. Giá bán nhà được quy định cụ thể cho từng căn hộ đã được các thành viên trong Hội đồng bán nhà của Tổng Công ty UDIC thông qua. Trong đó, các căn hộ từ K20 đến K24 hướng Tây Bắc có giá bán là 115 triệu đồng/m2; các căn nhà từ K26 đến K31 có giá 135 triệu đồng/m2 (riêng căn nhà K25 giá gốc là 110 triệu đồng/m2).

Khách hàng có nhu cầu mua nhà tìm hiểu thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc Sàn giao dịch bất động sản UDIC và đăng ký trực tiếp theo mẫu phiếu đăng ký tại sàn UDIC Land phát hành. Phiếu đăng ký này được sàn giao dịch UDIC Land tổng hợp, xác nhận và gửi bằng văn bản về tổng công ty. Phòng Đầu tư phát triển có trách nhiệm trình Tổng Giám đốc phê duyệt danh sách khách hàng đã đủ điều kiện theo đề nghị bằng văn bản của UDIC Land.

Sau khi danh sách khách hàng được phê duyệt, sàn giao dịch UDIC Land có trách nhiệm gửi thông báo cho những khách hàng mua nhà theo danh sách được duyệt và hướng dẫn khách hàng đến tổng công ty thực hiện thủ tục đặt cọc số tiền là 500 triệu đồng. Trong thời gian 10 ngày kể từ khi ký hợp đồng, khách hàng phải nộp 70% giá trị hợp đồng và nhận bàn giao nhà. Trong thời gian 30 ngày kể từ khi bàn giao nhà, khách hàng nộp nốt tiền tương ứng 30% giá trị hợp đồng.

Các đối tượng trong vụ án bị bắt giữ.

Tạo giao dịch mập mờ để chiếm đoạt tiền khách mua nhà

Theo Trương Chiến Bình khai nhận, sau khi ký kết hợp đồng dịch vụ đại lý và môi giới bất động sản với Tổng Công ty UDIC, Bình được lãnh đạo "bật đèn xanh" cho UDIC Land bán 12 căn nhà tại dự án với giá từ 155 triệu đồng/m2 đến 175 triệu đồng/m2, cao hơn giá ghi trong hợp đồng. Để thu được tiền vênh của khách, Bình chỉ đạo nhân viên UDIC Land đăng thông tin bán nhà nhưng không đăng cụ thể giá cả, không niêm yết giá gốc trên sàn. Việc bán nhà được giao cho các nhân viên Phòng Kinh doanh tự tìm khách và thỏa thuận giá bán cao hơn giá gốc để hưởng lợi.

Theo chỉ đạo của Trương Chiến Bình, giá nhà được các đối tượng ở UDIC Land đẩy lên một lần nữa từ 170 triệu đồng đến 180 triệu đồng/m2. Nếu bán được giá cao hơn giá này thì các nhân viên và Phòng Kinh doanh được hưởng. Ngoài ra, Bình hứa chi thưởng 15 triệu đồng/hợp đồng cho người nào giới thiệu được khách mua nhà.

Thực hiện chỉ đạo của Bình, Nguyễn Trần Linh, Phó TGĐ kiêm Giám đốc kinh doanh đã cùng các nhân viên của Phòng Kinh doanh là Đặng Quang Huy, Nguyễn Nhật Thành giới thiệu bán được 6 căn nhà: K22, K23, K24, K29, K30, K31 với giá từ 175 triệu đồng/m2 đến 190 triệu đồng/m2. Tổng tiền thu ngoài hợp đồng là trên 22,3 tỷ đồng. Trong đó, Linh được chia khoảng 1,2 tỷ đồng, Huy hưởng gần 1 tỷ đồng, Thành được hưởng khoảng 150 triệu đồng (Thành đã nộp lại cho cơ quan điều tra 100 triệu đồng); số tiền còn lại được chuyển cho Trương Chiến Bình để ăn chia cho những người khác có liên quan trong việc thu tiền trái phép này.

Ngày 10/6, nhiều  khách hàng mua nhà tại dự án nhà ở liền kề nhóm K khu nhà bán Yên Hòa đến cơ quan Công an để tố cáo hành vi chiếm đoạt tiền chênh lệch của các đối tượng tại UDIC Land.

Bà Phạm Thị Đ., ở đường Giải Phóng, người mua căn nhà K29 cho biết, tháng 3/2011, qua thông tin đăng tải việc bán nhà trên mạng, bà tìm đến Sàn giao dịch bất động sản UDIC để tìm hiểu. Tại đây, các căn nhà nhóm K thuộc dự án khu nhà bán Yên Hòa mà bà Đ. cần mua không được niêm yết giá bán cụ thể nên buộc bà phải nhờ đến sự tư vấn của Đặng Quang Huy, nhân viên Phòng Kinh doanh. Huy thông báo căn nhà K29 có giá trong hợp đồng là 135 triệu đồng/m2, nhưng giá bán là 190 triệu đồng/m2.

Bà Đ. thắc mắc về sự chênh lệch này thì Huy giải thích công ty quy định giá bán như vậy, cứ thế mà thực hiện. Căn nhà K29 có diện tích 69m2, giá trị theo hợp đồng là 9.315.000.000 đồng. Số tiền vênh mà bà Đ. phải trả ngoài hợp đồng là 55 triệu đồng/m2, tương đương 3.795.000.000 đồng. Theo yêu cầu của Huy, bà phải thu xếp nộp trước số tiền chênh lệch mới được ký hợp đồng mua nhà với tổng công ty.

Sau khi tham khảo, thấy giá bán 190 triệu đồng/m2 cũng tương đương với giá bán trên thị trường tự do nên bà Đ. đồng ý mua nhà tại Sàn giao dịch UDIC Land. Đến khi cơ quan Công an bắt quả tang vụ thu tiền vênh ngày 3/6, bà Đ. mới biết thực chất số tiền vênh mà Sàn giao dịch UDIC Land đã thu của người mua như bà bị một số cá nhân chiếm đoạt.

Cùng quan điểm với bà Đ., các khách hàng bị chiếm đoạt tiền vênh đã đặt ra nhiều nghi vấn về việc bán hàng mập mờ giá cả ở Sàn giao dịch UDIC Land. Vấn đề đặt ra ở đây là tại sao Hội đồng bán nhà của Tổng Công ty UDIC đã đưa ra mức giá thấp hơn so với giá thị trường nên mới xảy ra chuyện thu tiền vênh. Liệu đây có phải là việc có chủ ý của chủ đầu tư để tạo điều kiện cho một số đối tượng trục lợi?

Trường hợp tiền thu vênh ngoài hợp đồng này nếu có được nộp về Tổng công ty thì Nhà nước cũng mất một khoản thuế không nhỏ. Nhưng trong vụ việc này, tiền vênh đã bị một số đối tượng chiếm đoạt cá nhân, là hành vi tham nhũng công khai, trắng trợn được tạo vỏ bọc hoàn hảo thông qua hoạt động hợp pháp của sàn giao dịch bất động sản. Đây là "mảng tối" đã và đang xảy ra tại các sàn giao dịch mà phần thiệt thòi luôn thuộc về khách hàng, cần được cơ quan Công an tiếp tục điều tra, làm rõ.

Anh Nguyễn Văn Lốc, ở Phủ Lý, Hà Nam, chủ nhân đặt mua căn nhà K26 cho biết: Thông tin về dự án anh biết được thông qua "cò" nhà đất. Chính "cò" dắt anh đi xem nhà, sau đó đưa đến Sàn giao dịch bất động sản UDIC. "Cò" là người cùng nhân viên kinh doanh của sàn giao dịch đặt giá và thỏa thuận giá cả trực tiếp với khách hàng. Giá mà các đối tượng đưa ra lúc đầu là 190 triệu đồng/m2, sau hồi cò kè mặc cả, giá bán được thống nhất là 186 triệu đồng/m2. Anh Lốc không biết trong giá bán đó, "cò" sẽ được sàn giao dịch chi trả bao nhiêu nhưng nếu giao dịch thành công, chính anh Lốc phải trả một khoản phí giao dịch cho "cò". Như vậy, liệu sàn giao dịch có phải chỉ là hình thức, còn hoạt động mua bán nhà đất vẫn cứ thông qua "cò"? - anh Lốc đặt câu hỏi.

Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) được thành lập theo Quyết định số 11/2004/QĐ-UB ngày 20-7-2004 của UBND TP Hà Nội, là doanh nghiệp có 100% vốn Nhà nước thí điểm hoạt động theo mô hình công ty mẹ - công ty con. Trong đó, Công ty cổ phần Đầu tư và Quản lý bất động sản UDIC (UDIC Land) là công ty cổ phần, Tổng Công ty UDIC có 10% cổ phần, Trương Chiến Bình có 45% cổ phần và giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc UDIC Land.

No Response to ""Liên minh" UDIC Land bị bắt như thế nào?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến