Chủ Nhật, 12 tháng 6, 2011

Siêu thị phá sản vì không kham nổi giá thuê mặt bằng

Posted on 19:56 by nxt


08:52' 13/6/2011
Theo Sài Gòn Tiếp thị
WonderBuy phá sản vì không chịu nổi giá thuê mặt bằng?

Lãnh đạo siêu thị điện máy WonderBuy tại quận 1, TP HCM cho rằng nguyên nhân chủ yếu khiến siêu thị này nộp đơn xin phá sản vì tiền thuê mặt bằng quá cao.

Nói với báo Sài gòn Tiếp thị, ông Phan Thanh Hà, tổng giám đốc công ty cổ phần điện máy - máy tính - viễn thông Hợp Nhất với thương hiệu WonderBuy (27 Nguyễn Đình Chiểu, Q1, TP.HCM) xác nhận: “WonderBuy đã chính thức phá sản sau một năm hoạt động”.

ông Hà cho biết, tính đến ngày 10/6, WonderBuy đã lỗ 52 tỉ đồng, trong đó có 9 tỉ tiền đặt cọc thuê mặt bằng, 20 tỉ đồng hàng hoá của các nhà phân phối, phần còn lại là khoản tiền thuê mặt bằng.

Ông Hà nói rằng, về hiệu quả kinh doanh, có thể WonderBuy không bằng những siêu thị khác nhưng “không đến nỗi phải phá sản như hiện nay” mà nguyên nhân chủ yếu là do tiền thuê mặt bằng quá cao.

Được biết, WonderBuy thuê mặt bằng với giá 25 USD/m2/tháng. Trước đây, mỗi tháng siêu thị này phải trả 2,5 tỉ đồng tiền thuê mặt bằng, còn thời gian gần đây, do rút quầy nên tiền thuê mặt bằng đã giảm, còn 2,2 tỉ đồng.

Vào cuối tháng 5/2011, do không có khả năng chi trả khoản tiền thuê mặt bằng nên chủ nhà, theo hợp đồng đã gia hạn mười ngày để WonderBuy xoay xở nhưng vì không xoay xở được nên chủ nhà thu lại mặt bằng.

Giải thích số tiền 9 tỉ đồng đặt cọc bị chủ nhà giữ, ông Hà cho rằng khi làm hợp đồng, vì quá chủ quan nên có những điều khoản bất lợi cho siêu thị: “Nếu không thanh toán đúng hạn tiền thuê mặt bằng, sau mười ngày không có khả năng trả nợ thì chủ nhà sẽ giữ số tiền cọc”. Theo ông Hà, có khả năng số tiền trên bị mất.

Ngày 24/5/2011, WonderBuy đã nộp hồ sơ bảo hộ phá sản lên toà án TP.HCM. Về lý thuyết bảo hộ phá sản, WonderBuy sẽ tạm ngưng hoạt động từ 3 - 6 tháng để giãn nợ, tìm địa điểm mới, duy trì tên gọi cũ. Ông Hà cho biết WonderBuy chắc chắn phá sản vì hiện nay không còn ngân hàng nào cho vay.

 “Mối quan hệ với HD Bank trước đây nay đã kết thúc, họ không cho chúng tôi vay vốn để duy trì vốn lưu động kinh doanh”, ông Hà nói.

Trước khi đóng cửa, WonderBuy có 140 lao động (trước ngày 30/12/2010 là 320 lao động). Theo lời ông Hà, siêu thị đã giải quyết chế độ như tiền lương, trợ cấp thất nghiệp, bảo hiểm cho người lao động bằng hình thức trả sản phẩm hiện có hoặc những thiết bị làm việc đang được sử dụng trong siêu thị.

Gia Vinh

No Response to "Siêu thị phá sản vì không kham nổi giá thuê mặt bằng"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến