Thứ Năm, 9 tháng 6, 2011

Thu hồi đất của CTCP Hữu Nghị tại Yên Phụ: "Quýt làm cam chịu"

Posted on 18:55 by nxt


Khu đất của Công ty Cổ phần Hữu Nghị.
Theo Quyết định thu hồi đất thì đơn vị bị thu hồi đất là Tổng Công ty du lịch Hà Nội chứ không phải là Công ty CP Hữu Nghị.
Công ty CP Hữu Nghị là một trong những doanh nghiệp Nhà nước đầu tiên trên địa bàn Hà Nội được cổ phần hóa. Nhưng từ năm 1999 đến nay, diện tích đất vốn đã ít ỏi của Công ty tại số 15-17 Yên Phụ lại bị cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi.

Được biết, diện tích 468m2 đất tại số 15-17 Yên Phụ trước đây Nhà nước giao cho Tổng Công ty du lịch Hà Nội quản lý, sử dụng. Tổng Công ty du lịch Hà Nội đã giao cho đơn vị thành viên là Khách sạn Hữu Nghị, tiền thân của Công ty CP Hữu Nghị trực tiếp quản lý và sử dụng.
Năm 1999, Công ty cổ phần Hữu Nghị được thành lập từ việc cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Từ thời điểm này, Công ty cổ phần Hữu Nghị tiếp tục quản lý, sử dụng đất tại số 15-27 Yên Phụ. Đất và tài sản trên đất tại 15-27 Yên Phụ cũng đã được xác định giá trị doanh nghiệp và đưa vào cổ phần hóa. Như vậy, trong cổ phần mà các cổ đông mua của Nhà nước, có tài sản và quyền sử dụng đất này. Sau cổ phần hóa, diện tích đất tại Yên Phụ được Công ty cổ phần Hữu Nghị xây dựng trường mầm non tư thục, hoạt động liên tục từ đó đến nay.
Tuy nhiên, ngày 24/2/2009, UBND TP Hà Nội ra Quyết định 896/QĐ-UBND, thu hồi phần diện tích hơn 401m2 đất tại số 15-27 Yên Phụ mà Công ty CP Hữu Nghị đang sử dụng vì lý do, chủ sử dụng đất là…Tổng Công ty du lịch Hà Nội đã vi phạm quy định về quản lý, sử dụng đất được giao không hiệu quả.
Theo Quyết định thu hồi đất thì đơn vị bị thu hồi đất là Tổng Công ty du lịch Hà Nội chứ không phải là Công ty CP Hữu Nghị.
Sau khi có quyết định thu hồi đất, UBND quận Tây Hồ đã có phương án bồi thường tài sản cho Công ty CP Hữu Nghị với mức bồi thường là 14 triệu đồng.
Trong quyết định thu hồi đất, Tổng Công ty du lịch Hà Nội là “tổ chức bị thu hồi đất” nhưng thực tế thì họ không sử dụng đất, không có tài sản trên đất nên đã không có ý kiến gì. Vì thế, cho đến nay, quyết định thu hồi đất rất bất hợp lý này đã không được xem xét lại. Về phía chủ thực sự của thửa đất, đã hơn hai năm khiếu nại quyết định thu hồi đất của UBND TP Hà Nội, đến nay, chưa một lá đơn nào được hồi đáp và giải quyết.
Theo Công ty CP Hữu Nghị, căn cứ thu hồi đất mà UBND TP Hà Nội đưa ra trong quyết định thu hồi đất là không chưa đúng thực tế. Bởi, Công ty vẫn sử dụng đất theo năng lực đầu tư của Công ty. Trong thời gian qua, Công ty gặp khó khăn về kinh doanh nhưng tài sản này vẫn được quản lý, sử dụng đúng quy định của Nhà nước.
Đại diện Công ty CP Hữu Nghị cũng cho rằng, Công ty là chủ sử dụng đất, nhưng UBND TP Hà Nội lại xác định “lỗi” của Tổng Công ty du lịch Hà Nội để làm căn cứ thu hồi đất thì chẳng khác gì việc “quýt làm cam chịu”.
Trong lúc những khó khăn của Công ty vẫn đang còn tồn tại, quyền sử dụng đất là tài sản duy nhất còn giá trị lại bị Nhà nước thu hồi, thì có lẽ Công ty này khó mà tồn tại. Vì thế, cũng cần phải xem xét lại các căn cứ pháp lý và thực tế sử dụng đất của doanh nghiệp khi thu hồi đất để đảm bảo quyết định thu hồi đất được thực hiện đúng pháp luật và không đẩy doanh nghiệp vào cảnh khốn cùng.
 
Trao đổi với chúng tôi, Luật sư Trương Anh Tú, Trưởng Văn phòng Luật sư Trương Anh Tú (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho hay: Nếu Công ty Cổ phần Hữu Nghị nhận thấy quyền và lợi ích bị xâm phạm có thể khởi kiện ra tòa án để được pháp luật bảo vệ theo quy định của pháp luật.

No Response to "Thu hồi đất của CTCP Hữu Nghị tại Yên Phụ: "Quýt làm cam chịu""

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến