Thứ Hai, 6 tháng 6, 2011

Thừa kế tài sản của mẹ chồng có phải đóng thuế trước bạ?

Posted on 22:21 by nxt


10:08' 7/6/2011
Bà nội tôi có di chúc để lại một phần đất đai cho mẹ tôi (là con dâu của bà). Vậy mẹ tôi có phải đóng lệ phí trước bạ không? Xin chân thành cảm ơn!
Trả lời
Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Công ty Luật Thiên Bình xin phúc đáp đến bạn như sau:
Khoản 11, Điều 3 Thông tư 68/2010/TT-BTC ngày 26/4/2010 của Bộ Tài chính hướng dẫn về lệ phí trước bạ quy định: “Trường hợp tài sản đã được cấp giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng chung của hộ gia đình (đồng đứng tên chủ sở hữu, sử dụng tài sản trong giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng tài sản) khi phân chia tài sản đó cho những người trong hộ gia đình thì người được chia tài sản không phải nộp lệ phí trước bạ.
Đối với giấy chứng nhận sở hữu, sử dụng tài sản chỉ do một người đứng tên thì không phải là tài sản thuộc sở hữu, sử dụng chung của hộ gia đình. Tuy nhiên, để phù hợp với thực tế Việt Nam, nếu chủ tài sản chuyển giao tài sản của mình cho vợ (chồng), cha mẹ (kể cả cha nuôi, mẹ nuôi, cha mẹ chồng, cha mẹ vợ), con (kể cả con nuôi, con dâu, con rể) thì người nhận tài sản không phải nộp lệ phí trước bạ”.
Theo đó, mẹ bạn thuộc đối tượng được miễn nộp lệ phí trước bạ, khi tiến hành đăng ký lại quyền sở hữu, quyền sử dụng mẹ bạn cần phải chuẩn bị các hồ sơ, giấy tờ theo quy định tại Điểm c, Khoản 4 Công văn 13917/BTC-TCT ngày 15/10/2010 của Bộ Tài chính về việc lệ phí trước bạ.
Bạn vui lòng liên hệ với cơ quan Thuế tại địa phương được hướng dẫn cụ thể hơn về trình tự thủ tục.

Công ty Luật thiên Bình

No Response to "Thừa kế tài sản của mẹ chồng có phải đóng thuế trước bạ?"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến