Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2011

Nữ doanh nhân bất động sản trở thành Thủ tướng

Posted on 21:51 by nxt


Xuất bản: Thứ hai, 4/7/2011, 11:42 [GMT+7]
Bà Yingluck trước những người ủng hộ hôm 3/7 (Nguồn: Getty)
Bà Yingluck Shinawatra sinh ngày 21/06/1967, hiện đang là chủ tịch của công ty bất động sản SC Assets có trụ sở tại Bangkok đã trở thành nữa Thủ tướng đầu tiên của Thái Lan sau cuộc tổng tuyển cử quan trọng vừa qua.

Bà Yingluck Shinawatra là em gái của cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra và là con út trong gia đình có 9 người con.

Mẹ của bà là cháu của công chúa Thái Lan Jantip (Na Chiangmai) Raminkwong. Bà tốt nghiệp cử nhân khoa học chính trị và quản lý công tại đại học Chiang Mai - Thái Lan năm 1988 và sau đó hoàn thành bằng thạc sỹ ngành quản lý công tại đại học Kentucky State University, Mỹ, vào năm 1991.

Bà Yingluck trước đây làm việc tại công ty Shinawatra Directories và giữ chức vụ giám đốc điều hành của công ty viễn thông di động Advanced Info Service PCL trước đây thuộc kiểm soát của cựu Thủ tướng Thaksin, sau này công ty đã được bán lại.

Ủy ban chứng khoán Thái Lan đã từng thanh tra bà vì nghi vấn giao dịch nội gián cổ phiếu sau khi bà bán cổ phiếu của AIS để kiếm lời trước khi bán tập đoàn Shin cho tập đoàn đầu tư nhà nước Temasek Holdings của Singapore.

Bà đồng thời đang làm việc trong ban quản trị của tổ chức phi lợi nhuận Thaicom Foundation. Chị gái của bà là bà Yaowapa Wongsawat, vợ của cựu Thủ tướng Thái Lan Somchai Wongsawat. Bà Yingluck đang sống như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn với ông Anusorn Amornchat, Tổng Giám đốc tập đoàn M Link Asia Corporation. Hai người có chung một con trai tên là Supasek.


Sau khi đảng People"s Power Party, đảng có mối liên hệ trực tiếp với cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin bị tòa án Thái Lan giải tán do một số người điều hành đảng phạm luật. Ông Thaksin đã lập ra một đảng mới để hoạt động chính trị tại Thái Lan.

Ngay từ khi thành lập đảng, bà Yingluck đã là lựa chọn hàng đầu của ông Thaksin để đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đảng. Tuy nhiên, bà đã từ chối, bà trả lời không muốn làm Thủ tướng và chỉ muốn làm kinh doanh. Bà cho biết bà đã tham gia một số hoạt động chính trị bởi đảng đã gửi thư mời đến bà.

Trước năm 2011, nhiều thành viên đảng Pheu Thái ủng hộ cho ông Sangsuwan đã ra nước ngoài, đến gặp Thaksin để muốn ông nghĩ lại về quyết định lựa chọn bà Yingluck làm lãnh đạo đảng.

Họ tin rằng việc vận động ủng hộ cho người có mối liên hệ trực tiếp với ông Thaksin sẽ có thể không có lợi bởi khá nhiều người Thái vẫn ghét ông. Tuy nhiên ông Thaksin đã không thay đổi quan điểm bởi ông tin người trong gia đình ông sẽ không bao giờ phản bội ông.

Ngày 16/05/2011, Đảng Pheu Thai chính thức công bố tên bà Yingluck làm lãnh đạo đảng.

Tại một cuộc họp báo ở Bangkok, bà Yingluck nói rằng, nếu trở thành thủ tướng, bà sẽ không tìm cách báo thù đối với những đối thủ chính trị của gia đình bà, trái lại sẽ làm hết sức mình để sửa chữa lỗi lầm, khuyết điểm của các thế hệ đi trước. Bà cam kết sử dụng thế mạnh của phụ nữ để mang lại hòa hợp dân tộc ở Thái Lan.

Bà hứa, nếu trở thành thủ tướng sẽ khôi phục nền kinh tế, cải thiện đời sống người dân, đảm bảo thực thi công lý trong mọi tiến trình tư pháp và tuân thủ mọi quy định của pháp luật. Bà Yingluck đề nghị đảng Pheu Thái ủng hộ bà giống như từng ủng hộ ông Thaksin.

No Response to "Nữ doanh nhân bất động sản trở thành Thủ tướng"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến