Chủ Nhật, 3 tháng 7, 2011

Thuê nhà nghỉ VIP cho con thi đại học

Posted on 21:52 by nxt


Xuất bản: Thứ hai, 4/7/2011, 11:21 [GMT+7]
Theo Vnexpress
Các nhà nghỉ gần trường đại học hầu như đã kín phòng. Ảnh: Yến Hoa.

Chuẩn bị cho sĩ tử vượt vũ môn, nhiều phụ huynh không tiếc tiền nhằm tìm một chỗ nghỉ thoải mái. Các nhà nghỉ gần trường đại học cũng tranh thủ tăng giá gấp đôi, gấp 3 so với ngày thường.

Là cán bộ về hưu, gia đình thuộc diện khá giả, năm nay ông Đinh Văn Trinh, quê Hà Nam, đảm nhiệm vai trò đưa con trai cũng là cháu đích tôn của cả dòng họ đi thi vào ĐH Thương mại. “Ở quê, các chú các bác đã dặn là phải thuê chỗ thật tốt, gần trường thi, tốn mấy cũng chấp nhận vì cả họ trông chờ vào mỗi mình nó”, ông Trinh giải thích.

Vừa lên Hà Nội, hai bố con ông Trinh đã tìm và đặt ngay một phòng nghỉ ở khu Mỹ Đình gần trường thi. Ông cho biết, đã tìm hiểu nhiều nơi, với nhà nghỉ bình dân khoảng 250.000 đồng một ngày. Còn nhà nghỉ được gọi là VIP có điều hòa thì phải 400.000 đồng một ngày. "Chủ nhà nghỉ nói nếu tới chậm, giá phòng sẽ tăng thêm 100.000-200.000 đồng, mà chẳng có mà thuê”, ông Trinh nói.

Vài ngày nay, khi lượng thí sinh cùng phụ huynh khắp nơi đổ về Hà Nội thì giá phòng nghỉ cũng tăng. Ông Lưu Văn Tùng quê ở Ninh Bình, đưa con gái đi thi ĐH Sư phạm Hà Nội, bức xúc: “Mới hôm trước nhờ đứa cháu trên này hỏi phòng VIP trên đường Cầu Giấy, hôm nay hai bố con lên nhận phòng thì họ tăng giá 100.000 đồng. Hai bố con chỉ biết nhìn nhau vì tất cả chỉ mong cho cháu nó có một chỗ ở tốt để thi cử”.

Khu Thành Công gần điểm thi của ĐH Luật và Học viện Hành chính có đến hàng chục nhà nghỉ lớn nhỏ nhưng hầu như đã hết chỗ. Chị Phương, chủ nhà nghỉ Minh Phương (đường Nguyên Hồng) cho biết nhà chị có gần 30 phòng được đặt kín từ nửa tháng trước.

Những khu vực như Chùa Láng, Cầu Giấy, các nhà nghỉ gần như hết chỗ. Một số hiếm hoi còn phòng thì giá rất cao. Trong bán kính 700 m từ địa điểm thi, tại khu Chùa Láng, Thành Công, Cầu Giấy, giá nhà nghỉ khoảng 1-1,5 triệu đồng cho phòng đôi, 700.000 đồng phòng đơn một ngày đêm, đắt gấp rưỡi, có nơi đắt gấp 2 lần so với ngày thường.

Chị Yến chủ nhà nghỉ Yến Yến (Chùa Láng) cho biết, khách phải đặt phòng trước cả tháng. Hiện chị Yến chỉ còn một phòng đôi giá 1,5 triệu đồng một ngày đêm. “Do nhu cầu quá nóng trong những ngày này nên việc tăng giá là dễ hiểu. Tất cả nhà nghỉ xung quanh khu vực này đều tăng giá hết”, chị Yến giải thích.

Các nhà nghỉ ở khu vực xa giá mềm hơn, nhưng vẫn ở mức cao hơn bình thường. Khu vực ĐH Thương mại (Mai Dịch), ĐH Mỏ - Địa chất giá phòng có “bình dân” hơn, ở mức 400.000-600.000 đồng phòng đơn (ở 2 người).

Bảng giá phòng của một nhà nghỉ ở khu vực Cầu Giấy. Ảnh: Yến Hoa.

Bên cạnh nhà nghỉ, các nhà trọ cao cấp cũng thu hút sĩ tử. Gia đình ông Kiên (Cầu Giấy) 3 năm nay cứ mỗi khi đến mùa tuyển sinh, hai vợ chồng lại dọn dẹp nhà cửa, để thừa ra 2 phòng cho sĩ tử thuê. Với lợi thế gần trường, phòng ốc rộng rãi (là phòng của 2 người con đã đi du học), ông bà tranh thủ cho thuê với giá 700.000 đồng một phòng một ngày đêm. Gia đình ông còn phục vụ việc cơm nước tại nhà cho sĩ tử với giá 50.000 đồng một người.

Minh Ngọc đang sống ở khu chung cư mini gần Học viện Ngân hàng, tranh thủ đợt hè về, nhà bỏ không nên cô đã tận dụng cho sĩ tử thuê. “Mình thường cho em hoặc người quen của bạn bè thân thuê, phải có ai đảm bảo thì mới dám cho người lạ vào", Ngọc nói và cho biết căn phòng 16 m2 khép kín được cho thuê giá một triệu đồng 3 ngày.

Mặc dù biết bị “chặt chém” nhưng phụ huynh vẫn cố gắng tạo điều kiện ăn ở tốt nhất cho con em mình trong những ngày thi. “Ở trong ký́ túc xá hoặc chỗ trọ giá rẻ sẽ tiết kiệm hơn, nhưng hầu như nơi đó toàn ở ghép nhiều người, sợ cháu khó tập trung ôn bài vở. Chưa kể vấn đề quản lý đồ đạc cũng phức tạp…”, ông Quang ở Quảng Ninh đưa con đi thi ĐH Ngoại thương chia sẻ.

Còn chị Duyên chấp nhận giá việc thuê nhà nghỉ giá cao cho rằng đó là đầu tư cho giáo dục. “Cũng không có gì là đắt nếu con tôi đạt được kết quả tốt”, chị nói.

No Response to "Thuê nhà nghỉ VIP cho con thi đại học"

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến