Thứ Hai, 22 tháng 8, 2011

Bất động sản là lĩnh vực có tính chất an sinh xã hội cao. Do đó, bàn tay nhà nước cần can thiệp sâu hơn vào lĩnh vực này so với các lĩnh vực khác.

Posted on 19:19 by nxt


Ông Nguyễn Trần Nam: Bàn tay Nhà nước cần can thiệp sâu hơn vào Bất động sản

Bất động sản là lĩnh vực có tính chất an sinh xã hội cao. Do đó, bàn tay nhà nước cần can thiệp sâu hơn vào lĩnh vực này so với các lĩnh vực khác.
-Với những con số dự báo trong chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 tầm nhìn 2030 mà Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ như cần xây 1,1 tỷ m2 sàn nhà ở trong 10 năm, cơ cấu hộ gia đình giảm từ 3,8 người/hộ năm 1999 xuống 3,2 người/hộ năm 2020, GDP bình quân trong khoảng 1000 – 10000 USD,…Thị trường bất động sản có nhiều tiềm năng trong tương lai
-Tuy nhiên, bàn tay nhà nước cần can thiệp sâu hơn vào lĩnh vực này do có tính chất an sinh xã hội cao.
Ông Nguyễn Trần Nam - Thứ trường Bộ Xây dựng
Trong thời gian sắp tới Nhà nước sẽ có quy định về quy mô căn hộ, về phân khúc căn hộ bình dân và có nhiều chính sách để khuyến khích thị trường, để người dân có cơ hội tiếp xúc với nhà ở nhiều hơn.
 
Đó là quan điểm của Ông Nguyễn Trần Nam – Thứ trưởng Bộ Xây dựng phát biểu tại cuộc hội thảo về Bất động sản mới được tổ chức tại Hà Nội. Ông Nam cho rằng, hiện tại thị trường bất động sản cũng giống như các thị trường khác, đang gặp rất nhiều khó khăn và rơi vào thực trạng trầm lắng. Tuy nhiên, đánh giá thị trường BĐS Việt Nam hiện nay còn rất non trẻ, vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai.
Theo báo cáo chiến lược phát triển nhà ở đến năm 2020 và tầm nhìn 2030 mà Bộ Xây dựng vừa mới trình Chính phủ.  Từ nay đến 2020 Việt Nam cần khoảng 2,6 tỷ m2 sàn nhà ở để đáp ứng nhu cầu của người dân, trong khi đó con số hiện tại là 1,4 tỷ m2 sàn nhà ở. Như vậy, trong 10 năm tới thị trường sẽ cần khoảng 1,1 tỷ m2 sàn nhà ở xây mới, tính trung bình mỗi năm cần khoảng 100 triệu m2.
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu gần đây xu hướng tách hộ gia đình tại Việt Nam đang có nhu cầu tăng lên. Năm 1999 cơ cấu hộ gia đình của nước ta là 3,8 người/hộ, dự báo 10 năm tới con số này giảm xuống khoảng 3,2 người. Như vậy, việc tách hộ gia đình sẽ làm nhu cầu về nhà ở tăng lên đáng kể. Cùng với đó là thu nhập bình quân đầu người sẽ tăng lên trong những năm tiếp theo, và thị trường BĐS được đánh giá là ở giai đoạn phát triển mạnh khi GDP bình quân đầu người của một nước nằm trong khoảng từ 1000 – 10.000 USD. Việt Nam hiện nay mới bước vào nước có thu nhập trung bình với  thu nhập bình quân đầu người 1.060 USD. Dự báo trong giai đoạn 10 năm tới, nhu cầu nhà ở sẽ bức xúc hơn khi thu nhập của người dân tăng lên.
Tuy nhiên, do thị trường bất động động sản có tính chất an sinh xã hội cao nên định hướng về quản lý nhà nước trong lĩnh vực này sẽ có nhiều thay đổi trong tương lai. Do đó, bàn tay nhà nước cần can thiệp sâu hơn vào lĩnh vực này so với các lĩnh vực khác. Sắp tới phải hoàn thiện các hệ thống Luật pháp về BĐS như cải cách hành chính, Luật đất đai đang có lộ trình sửa đổi, và hàng loạt các văn bản khác cũng sẽ được sửa đổi.
Trong thời gian sắp tới Nhà nước sẽ có quy định về quy mô căn hộ, về phân khúc căn hộ bình dân và có nhiều chính sách để khuyến khích thị trường, để người dân có cơ hội tiếp xúc với nhà ở nhiều hơn.
Về phía doanh nghiệp cần tăng cao hơn tính chuyên nghiệp, nâng cao hơn điều kiện tham gia vào thị trường bất động sản. Hiện nay mới có quy định vốn pháp định 6 tỷ đồng, sắp tới sẽ nâng cao hơn nữa.
 
 
 Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc nghiệp vụ, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam 
 
Giải pháp cho doanh nghiệp hiện nay: 
Tái cấu trúc danh mục đầu tư các dự án. Tập trung các nguồn lực để hoàn tất các dự án dở dang và đang nằm trong gian đoạn hoàn tất
Ông Sử Ngọc Khương – Giám đốc nghiệp vụ, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, hiện thị trường bất động sản Việt Nam đang trong bối cảnh khó khăn, điều đó cũng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể xem xét đến một vài yếu tố sau nhằm một phần giúp cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn ảm đạm này:
Tái cấu trúc danh mục đầu tư thông qua việc xem xét phát triển các dự án mà nguồn lực của doanh nghiệp cho phép;

Tập trung các nguồn lực để hoàn tất các dự án dở dang và đang nằm trong gian đoạn hoàn tất để có sản phẩm bán cho thị trường nhằm giảm thiểu nguồn vốn bị “chôn” trong các dự án chưa được hoàn tất để tung sản phẩm ra thị trường.

Thị trường bất động sản là một thị trường đặc thù đối với các nước đang phát triển như Việt Nam và có thể xem các yếu tố tác động đến thị trường này như kinh tế phát triển, sự tăng trưởng dân số, thay đổi hành vi tiêu dùng, thay đổi lối sống “Tứ đại đồng đường” trong một gia đình, sự thay thế các dự án mới cho các chung cư/ sản phẩm nhà ở xuống cấp, đầu tư nước ngoài. Do đó triển vọng của thị trương BĐS Việt Nam sẽ nhanh chóng khởi sắc khi có sự kết hợp về ổn định kinh tế vĩ mô.
Cùng với quan điểm đánh giá thị trường bất động sản còn nhiều tiềm năng, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam nhận định, tâm lý của người dân hiện đang lo ngại, tuy nhiên, thị trường lên xuống là bình thường, sang năm 2012 tâm lý của người dân sẽ lại khác, khi đó thị trường sẽ lại khởi sắc. Thị trường bất động sản vẫn rất là tiềm năng trong dài hạn, được sự quan tâm của nhiều tổ chức, công ty nước ngoài lớn.

No Response to "Bất động sản là lĩnh vực có tính chất an sinh xã hội cao. Do đó, bàn tay nhà nước cần can thiệp sâu hơn vào lĩnh vực này so với các lĩnh vực khác."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến