Thứ Tư, 24 tháng 8, 2011

Cùng với cơn sốt vàng, một số công ty khai khoáng rầm rộ kéo nhau tới "thị trấn ma" Bodie của California để đào vàng, khiến khung cảnh ảm đạm bỗng nhộn nhịp khác thường.

Posted on 18:41 by nxt


"Thị trấn ma" lên đời vì vàng tăng vọt

Cùng với cơn sốt vàng, một số công ty khai khoáng rầm rộ kéo nhau tới "thị trấn ma" Bodie của California để đào vàng, khiến khung cảnh ảm đạm bỗng nhộn nhịp khác thường.
Vốn là mỏ khai thác vàng lừng danh nước Mỹ, một thời phồn vinh nhộn nhịp, "thị trấn ma" Bodie có lúc đã trở nên chật chội bởi 10.000 cư dân sinh sống và kinh doanh tại đây. Năm 1875, một mỏ vàng khổng lồ được phát hiện tại Bodie, khiến hàng nghìn người ào ạt tới đây khai thác.
"Thị trấn ma" Bodie nổi tiếng của bang California.

Nhưng giờ nơi đây đã dần bị quên lãng và hóa thành hoang mạc cô đơn bởi khí hậu vô cùng khắc nghiệt và nạn trộm cướp, giết chóc, bắt bó kinh hoàng từng xảy ra trong thời hoàng kim. Chỉ còn lại 5% số ngôi nhà của thị trấn được sử dụng. Mọi dấu hiệu của thế giới buôn bán nhộn nhịp xưa kia, như trung tâm thương mại, nhà ga, chợ mạc…đều bị cấm hoạt động.
Những căn nhà phủ bụi là hình ảnh ảm đạm trong những năm qua tại Bodie.
Vài năm trở lại đây, Bodie đã được xếp hạng di tích lịch sử cần bảo tồn của quốc gia và bang California. Những tưởng không khí ảm đạm, tĩnh lặng vốn bao trùm nhiều năm tại thị trấn này sẽ mãi tồn tại, nhưng mới đây, cuốn theo đà tăng siêu tốc của thị trường vàng thế giới, một công ty NewYork bỗng nảy ý định xúc tiến lại hoạt động khai thác vàng tại đây. Công ty Cougar Gold LLC thậm chí còn mua lại một mỏ khai thác vàng bị bỏ hoang từ nhiều năm trước tại Bodie. Đại diện công ty này cho biết, ẩn sâu dưới những tấc đất tại thị trấn hoang vu này có thể vẫn còn trữ lượng vàng hiếm khổng lồ.
Một mỏ khai thác đang bước đầu trở lại hoạt động tại vùng núi Bodie.
Khác với dự đoán, cư dân và giới chức tại các khu vực lân cận Bodie không hề vui mừng khi thị trấn ma sắp hồi sinh. Phần lớn trong số họ lo ngại nguy cơ ô nhiễm môi trường và tàn phá hệ sinh thái đang cận kề một khi hoạt động khai thác rầm rộ trở lại. 

No Response to "Cùng với cơn sốt vàng, một số công ty khai khoáng rầm rộ kéo nhau tới "thị trấn ma" Bodie của California để đào vàng, khiến khung cảnh ảm đạm bỗng nhộn nhịp khác thường."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến