Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

Nhà tôi hiện nay ở cư xá Rạch Ông (quận 8, TP.HCM). Nhà tôi và nhà phía sau lưng có một hẻm thông hành địa dịch chiều rộng khoảng 1,2m.

Posted on 18:57 by nxt


Xây dựng hàng rào trên đất công

Xuất bản: Thứ hai, 22/8/2011, 00:33 [GMT+7]
Đại học Luật TP.HCM

Nhà tôi hiện nay ở cư xá Rạch Ông (quận 8, TP.HCM). Nhà tôi và nhà phía sau lưng có một hẻm thông hành địa dịch chiều rộng khoảng 1,2m. 

Hiện nay mỗi nhà ngầm định mỗi bên sử dụng 0,6m, nhưng nhà phía sau lưng hay bước qua phần của bên tôi để mắc đồ của họ (như đồ lau nhà, thau, thùng rác...). Tôi dự định sẽ làm hàng rào ngăn lại phần của tôi, không biết có trái pháp luật không? Quốc Bảo (wilson_tieu@...)
 

Trả lời

Theo thông tin bạn cung cấp, con hẻm là lối đi chung của hai hộ gia đình. Không hộ gia đình nào được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với diện tích đất này, có nghĩa đây là diện tích đất công.

Vì vậy, việc bạn xây dựng hàng rào trên đất công, không thuộc chủ quyền của mình là hành vi vi phạm pháp luật.

Cụ thể, theo quy định tại điều 140 Luật đất đai 2003 và điều 9 nghị định 105/2009/NĐ-CP, hành vi của bạn là hành vi lấn chiếm đất công, sẽ bị xử phạt hành chính với mức phạt tiền từ 500.000 (năm trăm nghìn) đồng đến 100.000.000 (một trăm triệu) đồng tùy theo mức độ, hậu quả của hành vi.

Ngoài ra, người vi phạm còn bị buộc phải khôi phục tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Hi vọng bạn không thực hiện hành vi vi phạm nêu trên. Bạn nên cố gắng thỏa thuận với hàng xóm của mình trên cơ sở nghĩa tình làng xóm, tôn trọng lẫn nhau. Nếu việc lấy cắp xảy ra thường xuyên, bạn có thể nhờ cơ quan công an tại địa phương can thiệp.

Thân.
 

No Response to "Nhà tôi hiện nay ở cư xá Rạch Ông (quận 8, TP.HCM). Nhà tôi và nhà phía sau lưng có một hẻm thông hành địa dịch chiều rộng khoảng 1,2m."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến