Thứ Tư, 31 tháng 8, 2011

Theo các chuyên gia, nhiều năm qua tính công khai minh bạch trên thị trường bất động sản (BĐS) ở nước ta không rõ ràng. Ngành chức năng chưa đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để quản lý, chi phối và điều hành thị trường nên đã tạo ra nhiều khiếm khuyết.

Posted on 21:26 by nxt


Minh bạch thị trường bất động sản

01/09/2011 10:40
Theo các chuyên gia, nhiều năm qua tính công khai minh bạch trên thị trường bất động sản (BĐS) ở nước ta không rõ ràng. Ngành chức năng chưa đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để quản lý, chi phối và điều hành thị trường nên đã tạo ra nhiều khiếm khuyết.

Đó là chưa kể tình trạng số lượng doanh nghiệp tham gia vào thị trường này khá đông, trong khi BĐS là ngành kinh doanh phức tạp liên quan đến nhiều bộ luật, chính quyền địa phương và đặc biệt thị trường BĐS đòi hỏi nguồn vốn rất lớn, dài hạn... Vậy, làm thế nào để công khai minh bạch được thị trường BĐS? 

Không ít chuyên gia cho rằng, một trong những đặc điểm của thị trường BĐS nước ta là tính công khai minh bạch chưa rõ ràng. Chẳng hạn, như vấn đề quy hoạch, trước đây quy hoạch như thế nào có rất ít người được biết, mới đây dù đã đổi mới đôi chút về vấn đề này, người dân cũng chỉ mới được tham quan quy hoạch chung của Thủ đô Hà Nội thể hiện bằng hình khối, mô hình, sa bàn, còn những quy hoạch cụ thể, chi tiết khác hầu như không biết. Bên cạnh đó, nhà nước điều hành thị trường BĐS vẫn theo kiểu cảm tính. 

Trên các phương tiện thông tin đại chúng thường có thông tin cho rằng thị trường BĐS "sốt", hay "hạ nhiệt", "bong bóng" xì hơi... Vậy, căn cứ vào tiêu chí nào để khẳng định như vậy? Phải chăng cũng là cảm tính, bởi thực tế chúng ta vẫn chưa có công cụ nào để kiểm soát vấn đề này? Với vấn đề quy hoạch, các chuyên gia cho rằng, quy hoạch phải dựa trên cung - cầu, trong khi vấn đề này các ngành chức năng chưa chú trọng đã dẫn đến tình trạng quy hoạch vừa ban hành, quỹ đất chung đã cấp gần hết. Vì thế, chỉ khi nguồn cung dồi dào, thị trường BĐS sẽ nghiêng về phía người mua và khi đó không có gì điều tiết tốt hơn là thị trường, người mua mới có nhiều sự lựa chọn. Hiện nay, nguồn cung còn rất thiếu, nhất là với phân khúc nhà ở dành cho những đối tượng có thu nhập trung bình, người nghèo. 

Không minh bạch thị trường BĐS cũng là kết quả của việc cung - cầu không cân đối, dẫn đến tình trạng "kẻ ăn không hết, người lần chẳng ra" trong vấn đề nhà ở như hiện nay.

No Response to "Theo các chuyên gia, nhiều năm qua tính công khai minh bạch trên thị trường bất động sản (BĐS) ở nước ta không rõ ràng. Ngành chức năng chưa đưa ra được các giải pháp hữu hiệu để quản lý, chi phối và điều hành thị trường nên đã tạo ra nhiều khiếm khuyết."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến