Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

TS Lê Xuân Nghĩa đưa ra kiến nghị giảm thế bí cho nhà thu nhập thấp:" Cũng nên cho phép người dân được quyền mua thì được quyền bán để họ có thu nhập” .

Posted on 19:00 by nxt


TS Lê Xuân Nghĩa kiến nghị cho phép mua bán nhà thu nhập thấp

Chung cư cho người thu nhập thấp tại quận 4 - TPHCM.
TS Lê Xuân Nghĩa đưa ra kiến nghị giảm thế bí cho nhà thu nhập thấp:" Cũng nên cho phép người dân được quyền mua thì được quyền bán để họ có thu nhập” .
TS Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính quốc gia, cho biết giá BĐS tại Việt Nam 10 năm nay có mức tăng gấp 3-4 lần mức tăng thu nhập bình quân đầu người. Giá tăng chóng mặt, cung cầu mất cân đối cộng với thiếu công khai minh bạch trong quá trình quy hoạch, cấp phép dự án khiến người nghèo ngày càng ít cơ hội tiếp cận thị trường. 
Chính phủ đã có chủ trương phát triển nhà cho người có thu nhập thấp nhưng vẫn chưa đem lại nhiều kết quả vì giá nhà cho người thu nhập thấp tỉ lệ nghịch với tiền lương của đối tượng thụ hưởng chính sách.
“Nhà cho người thu nhập thấp mà diện tích 70-80 m2, nội thất bóng loáng thì người dân  phải bán đi mới có tiền trả. Cũng nên cho phép người dân được quyền mua thì được quyền bán để họ có thu nhập” - ông Nghĩa kiến nghị.
Theo ông Nghĩa, nhà ở cho người thu nhập thấp đang là phân khúc có triển vọng nhất của thị trường BĐS nếu DN biết đưa ra sản phẩm phù hợp là những căn nhà diện tích chỉ khoảng 30 m2, nội thất đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tối thiểu. 
Tuy nhiên, quan điểm của ông Nguyễn Trần Nam là kiên quyết không cho phép mua đi bán lại nhà thu nhập thấp trong vòng 10 năm. Vì đây là chính sách ưu đãi của Nhà nước, lo chỗ ở cho người khó khăn. Các nước trên thế giới cũng đều không cho phép bán nhà ở xã hội. Hiện chỉ có Hồng Kông cho bán nhưng người dân chỉ được hưởng 1/2 tiền chênh lệch chia đôi. Việt Nam chưa tính đến khả năng này.
Nhà nước đã có 4 chính sách để phát triển nhà thu nhập thấp là không thu tiền sử dụng đất; cho vay vốn ưu đãi; miễn thuế GTGT và thuế thu nhập DN; ưu đãi tăng mật độ xây dựng nhưng trên thực tế mới thực hiện được 2 chính sách, vì thế, giá nhà thu nhập thấp chưa thể giảm. Đây là vấn đề cần sớm được tháo gỡ.

No Response to "TS Lê Xuân Nghĩa đưa ra kiến nghị giảm thế bí cho nhà thu nhập thấp:" Cũng nên cho phép người dân được quyền mua thì được quyền bán để họ có thu nhập” ."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến