Chủ Nhật, 21 tháng 8, 2011

Việc xây dựng Trung tâm thương mại và CC cao cấp tại số 2, đường Lê Lợi, thành phố Vinh, đã làm sập bờ kè, đường dân cư và làm tắc toàn bộ hệ thống mương thoát nước của nhân dân.

Posted on 19:00 by nxt


Nghệ An: Thi công ẩu ảnh hưởng đến nhiều công trình dân sinh

Đoạn đường dân sinh chạy qua xóm Tân Yên bị hư hỏng nặng.
Việc xây dựng Trung tâm thương mại và CC cao cấp tại số 2, đường Lê Lợi, thành phố Vinh, đã làm sập bờ kè, đường dân cư và làm tắc toàn bộ hệ thống mương thoát nước của nhân dân.
Điều này ảnh hưởng đến sinh hoạt cũng như an toàn tính mạng của nhân dân sống xung quanh hồ Tây Sâm thuộc khối Tân Yên, phường Hưng Bình, thành phố Vinh.

Nguyên nhân tình trạng trên là do Tổng Công ty Lương thực miền Bắc xây dựng dự án Trung tâm thương mại và chung cư cao cấp 22 tầng. Trong quá trình thi công tầng hầm đã hút đất làm nước mạch ngầm chảy từ chỗ cao xuống chỗ thấp, làm long chân bờ rồi đổ xuống. Mặt khác, xung quanh hồ trước đây thiết kế có bờ mương rộng 1m để khi trời mưa làm chỗ nước thoát theo bờ mương. Thế nhưng, khi thi công, nhà thầu đã chặn lại một đầu phá hủy khoảng 70m bờ mương để làm công trình. Khi mưa lớn, nước trong hồ không kịp thoát, đã chảy xuống hồ tràn qua đường vành đai. Từ đây dẫn đến bờ bao xung quanh hồ Tây Sâm và con mương xung quanh bị xói mòn và lở chân sập hoàn toàn.

Không những thế, việc thi công công trình đã làm ảnh hưởng đến độ an toàn của không ít hộ dân. Nhà ông Trần Văn Kháng xuất hiện nhiều vết nứt từ trên trần xuống nền nhà, tường phía sau có nhiều vết nứt chân chim. Tương tự, nhà các ông, bà Nguyễn Hữu Vinh, Nguyễn Thị Dung, Phạm Thị Thanh, Nguyễn Văn Nhàn, Nguyễn Thị Hoài…. cũng xuất hiện nhiều vết rạn nứt.

Sau khi có đơn kiến nghị của 10 hộ dân khối Tân Yên, UBND thành phố Vinh đã chỉ đạo UBND phường Hưng Bình phối hợp với Thanh tra đô thị thành phố Vinh tiến hành kiểm tra và xử lý các vi phạm. Theo Biên bản kiểm tra hiện trạng số 11BB/UBND-QLĐT ngày 13/5/2011 của UBND phường Hưng Bình và Thanh tra đô thị thành phố, những nội dung đề cập trong đơn kiến nghị của các hộ dân yêu cầu đơn vị thi công là Công ty cổ phần phân phối và bán lẻ VNF1 khắc phục những vi phạm do thi công xây dựng công trình gây ra: Khơi thông dòng chảy cho mương thoát nước của tổ dân cư số 8, khối Tân Yên. Sửa chữa kịp thời bờ kè hồ Tây Sâm do thi công xây dựng công trình làm sụp đổ. Còn việc khơi thông dòng chảy mương thoát nước, theo đơn vị thi công, do đang thi công phần tầng hầm, móng tòa nhà Trung tâm thương mại và chung cư cao cấp nên không thể cho dòng chảy mương thoát nước đi qua. Đơn vị thi công đã tổ chức họp với tổ dân cư và thống nhất tạm thời nắn dòng chảy của mương thoát nước đi theo hướng khác, khi công trình hoàn thành sẽ khắc phục sau.

Tuy nhiên, đến cuối tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, hệ thống bờ kè, tường rào vừa được đơn vị thi công sửa chữa lại bị đổ sập. Không những thế còn sụt lún đến tận hàng rào nhà dân. Ngoài hệ thống bờ kè, tường rào bao quanh hồ Tây Sâm, trước kia con đường vẫn đi có bề rộng 2,5m, thế nhưng giờ đây đã bị sụt lún chỗ còn 1,5m, chỗ thì chưa được 1m. Mới đây, tại buổi làm việc với Tổng Công ty Lương thực miền Bắc là chủ đầu tư công trình Trung tâm thương mại và chung cư cao cấp, UBND phường Hưng Bình yêu cầu chủ đầu tư phải có trách nhiệm xây dựng lại hệ thống bờ kè, tường rào, sửa chữa đường đi, hệ thống mương thoát nước của tổ dân cư số 8, khu vực hồ Tây Sâm, trả lại nguyên hiện trạng ban đầu, đảm bảo việc đi lại cho nhân dân. Đề nghị Ban cán sự và đại diện tổ dân cư số 8, khối Tân Yên cử người đại diện giám sát việc thi công sửa chữa của đơn vị thi công. Ngoài ra, yêu cầu chủ đầu tư niêm yết công khai báo cáo tác động môi trường tại trụ sở UBND phường và tại nơi thi công công trình.

Phía nhà đầu tư, đơn vị thi công đã thừa nhận việc sụt lún là do ảnh hưởng trong quá trình thi công. Hiện nay, đơn vị thi công đã lên bản vẽ thiết kế chi tiết để xây dựng lại hệ thống bờ kè, tường rào, sửa chữa đường đi, trả nguyên hiện trạng, đảm bảo an toàn, tính mạng cho người dân, dự kiến đến giữa tháng 9/2011 sẽ hoàn thành.

No Response to "Việc xây dựng Trung tâm thương mại và CC cao cấp tại số 2, đường Lê Lợi, thành phố Vinh, đã làm sập bờ kè, đường dân cư và làm tắc toàn bộ hệ thống mương thoát nước của nhân dân."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến