Thứ Ba, 13 tháng 9, 2011

Ngày 13-9, UBND TP.HCM thông báo kết luận xử lý của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận và chuyển nhượng khu nhà xưởng 327C/4.

Posted on 18:55 by nxt


Xử lý việc Imexco chuyển nhượng đất công trái phép

Ảnh minh họa
Ngày 13-9, UBND TP.HCM thông báo kết luận xử lý của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận và chuyển nhượng khu nhà xưởng 327C/4.
Khu nhà xưởng trên nằm tại quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức.

UBND TP xác định khu nhà xưởng này là đất công do Nhà nước trực tiếp quản lý. Đơn vị sử dụng phải ký hợp đồng thuê nên không được bồi thường thiệt hại về đất khi TP thu hồi. Việc chuyển nhượng mặt bằng giữa Imexco, bà Huỳnh Thị Ngọc Thoa và ông Nguyễn Phát Đạt là quan hệ dân sự nên các tranh chấp sẽ do tòa án giải quyết.

UBND TP giao Sở Xây dựng kiểm điểm, rút kinh nghiệm việc tham mưu, đề xuất TP cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng khu nhà đất này mà không ghi chú mục đích, chế độ sử dụng. Sở Xây dựng phối hợp Sở TN&MT rà soát việc cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho các doanh nghiệp khi tiến hành cổ phần hóa.

Năm 1995, UBND TP cấp GCN quyền sử dụng đất cho Imexco khu nhà xưởng 327C/4 quốc lộ 13, trong đó ghi rõ 2.134 m2 thuộc diện “đất thuê”. Sau đó, UBND TP chỉ đạo Sở Nhà đất và Sở Địa chính lập thủ tục trình UBND TP cấp GCN quyền sở hữu nhà xưởng cho Imexco. Tuy nhiên, Sở Nhà đất lại đề xuất cấp GCN quyền sở hữu nhà và quyền sử dụng đất ở cho Imexco, dẫn đến UBND TP đã cấp “sổ hồng” sai.

Năm 2002, khi Imexco cổ phần hóa, UBND TP có quyết định giao khu nhà xưởng này cho Imexco “quản lý sử dụng, ký hợp đồng thuê đất”. Tuy nhiên, Imexco lờ luôn chỉ đạo này, giữ lại lá bùa “sổ hồng” UBND TP lỡ cấp sai trước đó và chuyển nhượng trái phép.

Năm 2004, Imexco bán toàn bộ khu nhà xưởng cho bà Huỳnh Thị Ngọc Thoa với giá 1,7 tỉ đồng. Sau đó bà Thoa viết giấy tay bán cho ông Nguyễn Phát Đạt khu đất nhà xưởng này với giá 8,5 tỉ đồng.

Tháng 3-2006, bà Thoa và Imexco ra phòng công chứng hủy bỏ hợp đồng mua bán. Nhưng sau đó hai bên viết giấy tay tiếp tục mua bán nhà với nhau. Ông Đạt cũng đồng ý tiếp tục mua giấy tay khu công sản này.

Năm 2010, khi thu hồi đất để xây dựng tuyến đường Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - vành đai ngoài, UBND quận Thủ Đức duyệt bồi thường khu đất này 5,2 tỉ đồng cho Imexco.

No Response to "Ngày 13-9, UBND TP.HCM thông báo kết luận xử lý của Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân về những sai phạm trong việc cấp giấy chứng nhận và chuyển nhượng khu nhà xưởng 327C/4."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến