Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2011

Không giống như tình trạng ế ẩm chung của thị trường giao dịch bất động sản, phân khúc văn phòng cho thuê nhiều khả năng sẽ đắt khách vào quý cuối cùng của năm 2011.

Posted on 20:34 by nxt


Văn phòng cho thuê sẽ đắt khách vào dịp cuối năm

10/10/2011 09:55

Ảnh minh họa. (Nguồn: bantinnhadat.vn)
Không giống như tình trạng ế ẩm chung của thị trường giao dịch bất động sản, phân khúc văn phòng cho thuê nhiều khả năng sẽ đắt khách vào quý cuối cùng của năm 2011.

Nhận định này được các công ty nước ngoài chuyên tư vấn và phát triển bất động sản uy tín có mặt tại Việt Nam như CB Richard Ellis, Savills... đưa ra.

Ông Nguyễn Minh Tuấn, Phó Giám đốc CBRE Việt Nam cho biết, trong quý III/2011, nhu cầu mặt bằng văn phòng cho thuê tại Hà Nội đã có những dấu hiệu tích cực với tổng diện tích cho thuê được trên toàn thị trường xấp xỉ đạt 13.000m2, chủ yếu là các tòa nhà chất lượng hạng B.

Tỷ lệ diện tích trống trên toàn thị trường tiếp tục giảm từ gần 15% trong quý trước xuống chỉ còn 12%. Giá chào thuê trung bình của các tòa nhà hạng A đã tăng trở lại, xấp xỉ đạt mức 40USD/m2 nhưng tỷ lệ giao dịch thành công không đáng kể, chủ yếu tập trung ở các tòa nhà trung tâm thành phố.

Trong khi đó, giá chào thuê văn phòng hạng B lại tiếp tục giảm nhẹ từ mức 26,8 USD/m2 trong quý trước xuống chỉ còn 26,2 USD/m2, tập trung chủ yếu tại khu vực các quận như Đống Đa, Ba Đình. Khu vực phía Tây, nhất là với các tòa nhà nhỏ có giá chào thuê khoảng 18 USD/m2 trở xuống đang rất đắt hàng và có tỷ lệ lấp đầy cao.

Đánh giá về tình hình hoạt động của phân khúc này, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Việt Nam nhận định, so với quý II/2011, thị trường văn phòng cho thuê duy trì sự ổn định với công suất thuê đạt 86%.

Hoàn Kiếm và Cầu Giấy là khu vực chiếm 47% tổng nguồn cung của toàn thị trường văn phòng cho thuê. Đây cũng là nơi có giá thuê và công suất thuê văn phòng hiệu quả nhất.

Nhiều nhà đầu tư bắt đầu quan tâm hơn tới thị trường mặt bằng văn phòng để bán, đặt biệt là ở các quận như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa, Hà Đông, Thanh Xuân và huyện Từ Liêm. Để kích cầu, các chủ tòa nhà đang đưa ra nhiều ưu đãi như miễn phí dịch vụ tư vấn, hoàn thiện thiết kế và các hình thức thanh toán, thời hạn trả tiền thuê linh hoạt hơn.

Báo cáo của Savills về kết quả nghiên cứu thị trường bất động sản thành phố Hồ Chí Minh, quý III/2011 cũng cho thấy, hơn 60.000m2 diện tích văn phòng được chào hàng, tăng 5% so với tổng nguồn cung của quý II.

Tuy nhiên, giá thuê và công suất thuê “đuối” hơn so với thị trường Hà Nội với mức trung bình khoảng 28 USD/m2/tháng. Tỷ lệ lấp đầy văn phòng cho thuê chưa đạt 50%, chủ yếu do tác động của tình hình kinh tế khó khăn. Khách thuê hiện tại vẫn có xu hướng nhắm tới những văn phòng hạng trung bình, giá thuê phải chăng và chất lượng quản lý dịch vụ tốt.

Từ nay tới năm 2012, dự kiến sẽ có 217.000m2 gia nhập thị trường, tập trung tại khu vực trung tâm và các quận như Tân Bình, Bình Thạnh, Phú Nhuận… đây sẽ là áp lực lớn cho thị trường, nhất là trong bối cảnh, nền kinh tế chưa có nhiều dấu hiệu cải thiện.

Đánh giá về triển vọng thị trường văn phòng cho thuê, ông Trần Như Trung, Giám đốc Savills Việt Nam cho biết, trong 3 năm tới, khoảng 1,2 triệu m2 diện tích văn phòng cho thuê và để bán sẽ gia nhập thị trường.

Tuy nhiên, vẫn có thể có nhiều thay đổi lớn do điều kiện kinh tế khó khăn hay tình hình hoạt động trầm lắng chung của toàn thị trường.

No Response to "Không giống như tình trạng ế ẩm chung của thị trường giao dịch bất động sản, phân khúc văn phòng cho thuê nhiều khả năng sẽ đắt khách vào quý cuối cùng của năm 2011."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến