Thứ Ba, 18 tháng 10, 2011

Là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng người dân Saudi Arabia lại khó tìm được một căn hộ giá rẻ do sự độc quyền trong lĩnh vực bất động sản.

Posted on 00:33 by nxt


Khủng hoảng thiếu nhà đất ở Saudi Arabia

18/10/2011 11:50
Là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng người dân Saudi Arabia lại khó tìm được một căn hộ giá rẻ do sự độc quyền trong lĩnh vực bất động sản.

Dự án xây dựng nhà cửa Dar al-Arkan gần thủ đô Riyadh

Tỷ lệ người Saudi Arabia sở hữu nhà hiện chỉ dưới 40% và nhu cầu tiếp tục tăng hơn nguồn cung trên thị trường bất động sản, khiến giá nhà đất bị đẩy lên cao và các hộ gia đình thu nhập trung bình có quá ít lựa chọn để mua nhà hoặc thuê một căn hộ. Theo nghiên cứu mới công bố của Công ty xây dựng và bất động sản Binladin Group, Saudi Arabia cần xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ mới trong vòng 5 năm tới để đáp ứng nhu cầu nhà ở cho người dân. 

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho rằng Saudi Arabia cần nguồn kinh phí lớn hơn rất nhiều con số 66 tỷ USD như dự kiến cho các dự án bất động sản mới. Để giải quyết vấn đề nhà ở, ổn định thị trường bất động sản và tăng nguồn cung đất, chính phủ Saudi Arabia cần linh hoạt hơn trong việc cung cấp các quỹ đất đai.

Trong khi đó, nhiều nhà phân tích cho rằng, vấn đề cốt lõi của Saudi Arabia hiện nay là tình trạng những người "siêu giàu" sở hữu quá nhiều đất đai tại các thành phố lớn và đô thị vệ tinh, song số đất này lại hoàn toàn bị bỏ hoang và không sử dụng cho mục đích nào khác. Dưới góc nhìn của nhà kinh tế Saudi ArabiaIssam al-Zamel thì tình trạng "độc quyền đất đai" này đã dẫn tới nguy cơ "thắt cổ chai" trên thị trường nhà đất và làm tăng giá đất đai do nguồn cung hạn hẹp. Nếu không được giải quyết triệt để bằng hình thức đánh thuế cao đối với những người sở hữu quá nhiều đất, thì cuộc khủng hoảng trên thị trường bất động sản sẽ còn tiếp diễn.

Về phần mình, người đứng đầu Ủy ban bất động sản thuộc Phòng Thương mại thành phố Jedda cho rằng cuộc khủng hoảng nhà đất tại Saudi Arabia là hiện tượng mới chỉ xuất hiện 10 năm trở lại đây, trong đó một phần nguyên nhân là do người dân đổ xô ra thành thị để tìm kiếm công ăn việc làm và giáo dục.

Báo cáo Phát triển con người Saudi Arabia cũng chỉ ra những thách thức từ tình trạng đô thị hóa quá nhanh đối với chính quyền địa phương trong việc cung cấp các dịch vụ an sinh xã hội cho người dân. Tại Arập Xêút, trên 50% dân số là từ 24 tuổi trở xuống và tỷ lệ dân cư thành thị đã tăng từ mức 48% năm 1970 lên 82% năm 2010. 

No Response to "Là một trong những quốc gia giàu nhất thế giới, nhưng người dân Saudi Arabia lại khó tìm được một căn hộ giá rẻ do sự độc quyền trong lĩnh vực bất động sản."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến