Thứ Ba, 11 tháng 10, 2011

Theo Tiến sĩ Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, dòng tiền yếu là nguyên nhân chính khiến bất động sản năm 2012 khó có đợt "sóng" lớn.

Posted on 00:20 by nxt


Bất động sản 2012: Không kỳ vọng có sóng lớn

11/10/2011 10:30
Theo Tiến sĩ Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, dòng tiền yếu là nguyên nhân chính khiến bất động sản năm 2012 khó có đợt "sóng" lớn.

Tiến sĩ Trần Kim Chung cho rằng, thị trường bất động sản 9 tháng đầu năm 2011, có 3 vấn đề chính: thị trường bất động sản nhìn đang chờ cơ hội, nguồn vốn và có nhiều đánh giá nhận định nhưng chưa rõ rệt và chính thống.

Hiện, lượng tiền vào thị trường bất động sản chưa rõ rệt. Việc bất động sản đưa ra khỏi danh mục phi sản xuất vật chất là tín hiệu tích cực cho luồng tiền vận hành vào thị trường bất động sản. Lãi suất cho vay giảm cũng là tín hiệu tích cực cho thị trường bất động sản. Bên cạnh đó, một số nguồn vốn đang có dấu hiệu quay trở lại thị trường bất động sản cũng là một tín hiệu tốt. Tuy nhiên, ông Chung cho rằng những tín hiệu này chưa đủ mạnh để tạo thành dòng tiền làm cho thị trường bất động sản có những biến động.

Dự báo trong ngắn hạn thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm, ông Chung nhận định, không có câu trả lời chính xác ở thời điểm này vì yếu tố cấu thành nên xu hướng của thị trường bất động sản đang rất khó đoán và chưa rõ xu thế chủ đạo. Về trung hạn, trong năm 2012, thị trường vẫn có xu hướng chờ đợi các yếu tố xác định thị trường. Tuy nhiên, tình hình sẽ theo chiều hướng khả quan hơn vì một số nguyên nhân.

Thứ nhất, xu thế những chu kỳ kinh tế và chu kỳ thị trường BĐS những năm qua cho thấy, sau 3- 4 năm điều chỉnh suy giảm, thị trường đã tự tích lũy một số thế năng để có thể bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.

Thứ hai, tình hình kinh tế xã hội năm 2012 sẽ dần ổn định, vì thế thị trường BĐS sẽ có những cơ hội phát triển mới.

Thứ ba, 
một nhóm chính sách mới có tác động thúc đẩy, khơi thông thị trường BĐS sẽ phát huy tác dụng. 

Tuy nhiên, ông Chung cũng nhấn mạnh, mặc dù thị trường sẽ theo xu hướng khả quan hơn nhưng sẽ không có kỳ vọng lớn nào trong năm 2012. Các nhà đầu tư bất động sản nên tiếp cận thị trường một cách chủ động.

No Response to "Theo Tiến sĩ Trần Kim Chung, Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế Trung ương, dòng tiền yếu là nguyên nhân chính khiến bất động sản năm 2012 khó có đợt "sóng" lớn."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến