Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2012

Đón năm mới Nhâm Thìn 2012, các nhà đầu tư - kinh doanh BĐS lại kỳ vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến dù không ít băn khoăn. Niềm hy vọng đó đã được ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam củng cố tại buổi Hội thảo Dự báo hàng năm được tổ chức cuối năm 2011.

Posted on 00:27 by nxt

2012 - Những dự báo BĐS lạc quan

20/01/2012 09:30
Đón năm mới Nhâm Thìn 2012, các nhà đầu tư - kinh doanh BĐS lại kỳ vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến dù không ít băn khoăn. Niềm hy vọng đó đã được ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam củng cố tại buổi Hội thảo Dự báo hàng năm được tổ chức cuối năm 2011. 

Vốn FDI sẽ tăng đáng kể


Ông Marc Townsend dự báo 2012 sẽ là năm các công ty và cá nhân có thể đạt được lợi nhuận từ chính những cơ hội trên thị trường BĐS, nơi gặp rất nhiều khó khăn trong năm 2011. Khủng hoảng đối với lĩnh vực này nhưng lại là cơ hội cho lĩnh vực khác.

Lễ khởi công dự án khu nhà ở trung tâm thương mại Phước Long.

Thí dự lượng ô tô trong nước của hàng loạt nhãn hàng bán ra trong năm 2011 tăng từ vài chục đến gần 100% so với năm 2010. Doanh số bán ô tô tăng chứng tỏ người tiêu dùng Việt Nam vẫn còn tiền để chi tiêu. Nhưng đối với thị trường BĐS, mọi người chỉ đứng ngoài theo dõi tình hình. 

Giá vàng đang ở mức kỷ lục và một khi giá vàng có dấu hiệu sụt giảm mọi người sẽ chuyển kênh đầu tư từ vàng sang BĐS.

Với nhận định trên, ông Townsend cho rằng tương tự doanh số bán dòng ô tô phổ thông, các phân khúc nhà ở có mức giá phải chăng hơn, hướng đến tầng lớp trung lưu đang ngày càng đông đảo sẽ sôi động nhất trong năm 2012. 

Ông Townsend cũng dự báo nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào lĩnh vực BĐS sẽ tăng đáng kể trong năm 2012 khi các nhà đầu tư đổ xô vào. Vốn FDI đăng ký vào BĐS trong năm đã 2011 giảm mạnh so với các năm trước. 

Theo đó, năm 2010 lượng vốn chảy vào BĐS tương đương 6,843 tỷ USD, chiếm 36,8% tổng vốn FDI đăng ký. Nhưng sang năm 2011 con số này giảm xuống còn 846 triệu USD, chỉ chiếm 8,5% lượng vốn FDI đăng ký. 

Ông Townsend phân tích: “Năm 2011 dù khó khăn nhưng cũng cho thấy sự tăng trưởng số lượng những hợp đồng đầu tư tổ chức tại Việt Nam, với một số giao dịch nổi trội thực hiện bởi các nhà đầu tư nước ngoài. Chính những giao dịch này sẽ mở đường cho nhiều hoạt động hơn trong 2012 và nhiều năm tiếp theo. 

Thêm vào đó, những vấn đề về dòng vốn mà các chủ đầu tư đã trải nghiệm, lần đầu tiên làm xuất hiện các giao dịch “khát vốn” trên thị trường, đặc biệt thị trường đất nền. 

Trong khi một bộ phận đã bỏ tiền đầu tư bất đắc dĩ phải chấp nhận giao dịch, đây lại là cơ hội đối với những nhà đầu tư muốn gia nhập thị trường mua với mức giá có thể xem là thực. Chúng tôi tin rằng tất cả những yếu tố này sẽ giúp thúc đẩy lượng vốn FDI vào BĐS trong năm 2012”. 

Liên kết tạo sức mạnh

Ông Hoàng Anh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty địa ốc Tấc Đất Tấc Vàng, cho rằng năm 2012 tổng thể thị trường BĐS chưa thể khởi sắc, khi lãi suất và chính sách siết tín dụng đối với BĐS sẽ tiếp tục được thực hiện. 

Theo ông Tuấn dù ngành ngân hàng chủ trương giảm lãi suất nhưng hiện nay lãi suất cho vay trung bình vẫn trên 20%/năm. “Với lãi suất cao như vậy, liệu có doanh nghiệp, người dân nào dám vay tiền làm dự án, mua nhà, đất?” - ông Tuấn đặt câu hỏi.

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS nói vui: “Với lãi suất cao như vậy, thà đóng cửa đi chơi, đem tiền gửi ngân hàng giữ hộ, vì có làm cho nhiều lợi nhuận cũng chảy hết vào túi ngân hàng”. 

Trước tình hình này, một số chuyên gia kinh tế cho rằng các doanh nghiệp BĐS cần liên kết để phát huy ưu thế, tạo sức mạnh chung, cùng nhau vượt qua khó khăn. 

Thời gian qua, đã có những doanh nghiệp liên kết bước đầu đạt được thành công. Thí dụ, 4 doanh nghiệp lớn gồm CTCP Phát triển nhà Thủ Đức (Thuduc House), CTCP Đầu tư Phước Long, Tổng công ty Phong Phú và CTCP BĐS Dệt may Việt Nam (Vinatex Land) liên doanh thực hiện dự án khu nhà ở trung tâm thương mại Phước Long (phường Phước Long B, quận 9, TPHCM).

Thuduc House cũng liên kết với CTCP Phát triển hạ tầng và BĐS Thái Bình Dương (PPI) đầu tư xây dựng dự án khu đô thị Long Hội City ở Long An. Trong các hợp tác này thế mạnh của các bên được phát huy. Với Thuduc House đó là vốn, kinh nghiệm phát triển dự án, còn các đối tác có quỹ đất sạch... 

Một thành công khác là việc CTCP Địa ốc Sài Gòn Thương tín (Sacomreal) hợp tác với đối tác nước ngoài Gamuda Land (Malaysia) để phát triển dự án Celadon City ở quận Tân Phú, TPHCM. Trong đó, Sacomreal góp đất sạch và Gamuda Land góp 60% vốn.

Tập đoàn Đất Xanh thời gian qua cũng hợp tác với nhiều đối tác để phát triển các dự án BĐS ở Đồng Nai và Long An. Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, cho rằng trong điều kiện thị trường hiện nay, việc các doanh nghiệp hợp sức để tận dụng những thế mạnh của nhau, cùng phát triển là rất cần thiết. 

Theo TS. Lê Chí Hiếu, Chủ tịch HĐQT Thuduc House, điều cần làm ngay là doanh nghiệp xây dựng lại chiến lược kinh doanh theo hướng tái cơ cấu nguồn lực cho phù hợp với mục tiêu kinh doanh mới.

No Response to "Đón năm mới Nhâm Thìn 2012, các nhà đầu tư - kinh doanh BĐS lại kỳ vọng những điều tốt đẹp hơn sẽ đến dù không ít băn khoăn. Niềm hy vọng đó đã được ông Marc Townsend, Tổng giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường CBRE Việt Nam củng cố tại buổi Hội thảo Dự báo hàng năm được tổ chức cuối năm 2011."

Leave A Reply

Bài đăng phổ biến